Thông Tin Xuất Khẩu Lao Động

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là hình thức đưa lao động ra nước ngoài để làm việc theo một chương trình hợp tác giữa 2 nước. Đơn vị chủ quản của chương trình XKLĐ Nhật Bản này là Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội và những công ty phái cử có chức năng đưa lao động sang nước ngoài làm việc.
Chú ý: Nếu đi theo chương trình sang Nhật diện kỹ sư, kỹ thuật viên hoặc trình độ cao hơn không cần thông qua các cơ quan chủ quản trên mà sẽ được tuyển dụng trực tiếp là lo thủ tục bởi các công ty tại Nhật Bản.

Vậy để có thể làm việc hợp pháp tại nước ngoài thì người lao động bắt buộc phải thông qua một trong 2 đơn vị là Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội hoặc những công ty phái cử uy tín.
Tu nghiệp sinh Nhật Bản là gì? Tu nghiệp sinh có phải thực tập sinh kỹ năng hay không?
Chương trình tu nghiệp sinh ban đầu là được chính phủ Nhật Bản phát triển nhằm viện trợ, giúp đỡ, truyền bá khoa học kỹ thuật tiên tiến cho Việt Nam giúp đào tạo công nhân kỹ thuật, công nhân nghề để bổ sung, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì


Nhưng thực tế đây là cũng là một hình thức tiếp nhận nguồn lao động giá rẻ đến từ các nước đang phát triển của chính phủ Nhật . Vì vậy các tu nghiệp sinh sang Nhật Bản là để kiếm tiền, cải thiện kinh tế, nâng cao trình độ tay nghề. Sau khi về nước, phần lớn số này trở thành nguồn nhân lực có chất lượng cao và được nhiều công ty nhà máy săn đón với mức lương cao cùng nhiều ưu đãi khác.

Tu nghiệp sinh sau khi hoàn thành chương trình sẽ được tổ chức JITCO/OTIT cấp giấy chứng nhận tay nghề. (Là cơ sở để xin việc tại các cty Nhật Bản ở Việt Nam, hoặc gia hạn visa quay lại Nhật theo chương trình Visa đặc định mới 2019)

Tu nghiệp sinh có phải thực tập sinh kỹ năng hay không?
Người lao động sau khi qua Nhật sẽ phải trải qua một thời gian tu nghiệp (đào tạo) cả về tay nghề, tiếng Nhật lẫn tác phong, văn hóa Nhật Bản trước khi chính thức làm việc cho các công ty, nghiệp đoàn tiếp nhận. Thời gian này thường kéo dài 1 năm.
Như vậy về khái niệm thì Tu nghiệp sinh hay thực tập sinh là không khác nhau. Thời gian tu nghiệp tại Nhật Bản trước đây là một năm, sau đó người lao động sẽ thi kỹ năng tại Nhật Bản. Dựa theo kết quả thi kỹ năng và công nhận của công ty, nghiệp đoàn tiếp nhận cũng như hiệp hội JITCO/OTIT đánh giá thì sẽ được gia hạn visa và chính thức làm việc tại Nhật (Tối đa là 3 năm). Tuy nhiên, gần đây do nhu cầu cần lao động tăng và một số ngành nghề không yêu cầu đào tạo lâu nên thời gian tu nghiệp đã được rút xuống còn từ 1-3 tháng.

Trên đây là các thông tin giúp các bạn hiểu hơn về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? Đồng thời phân biệt được tu nghiệp sinh và thực tập sinh. Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua fanpage: Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản HTD nhé!

 

TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN HTD
Địa chỉ: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự (Xuân Phương), Phố Kiều Mai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Cán bộ tư vấn miễn phí 24/24 :

(Chị) Đoàn Hòa : 0981.852.825

(Chị) Cao Mai : 0974.371.392

(Chị) Hương Ly : 0971.784.716

Gửi thông tin tư vấn

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Ý kiến đóng góp

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Tư vấn 24/24

0971.852.825