Tin tức

Thay đổi về điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020

Trong nhiều năm trở lại đây, thị trường xuất khẩu lao động nước ngoài đang tỏ ra vô cùng được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn, đặc biệt là thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên, những tiêu chí nào để có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2019 và năm 2020 tới ? Những trường hợp nào không thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ? Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên cần có những điều kiện gì ? Bài viết này công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản HTD - laodongngoainuoc.com.vn sẽ giải đáp cho các bạn.

Thị trường Nhật Bản không kén người lao động phải có kiến thức sâu rộng, phải có trình độ học vấn cao hay tay nghề làm việc, kinh nghiệm làm việc nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đi được xuất khẩu lao động Nhật Bản.
Có 3 hình thức đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là: thực tập sinh, kỹ sư, kỹ thuật viên. Mỗi diện sẽ có tiêu chí tuyển dụng khác nhau phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây.

 
ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN THEO DIỆN THỰC TẬP SINH
 
Những điều kiện tuyển dụng từ các xí nghiệp Nhật Bản đã dễ chịu hơn với người lao động nước ngoài đặc biệt là với lao động Việt Nam, họ đã phát hành nhiều chính sách tốt, tích cực để thu hút, có được sự phục vụ từ lao động nước ngoài. Tất nhiên, một xí nghiệp, chủ sử dụng lao động, một nhà tuyển dụng họ bỏ tiền ra thuê người lao động sẽ vẫn phải có những yêu cầu tối thiểu đáp ứng nhu cầu công việc của họ. Những điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo hiện thực tập sinh thường bao gồm:

1. Độ tuổi
Độ tuổi của bạn phải nằm trong độ tuổi lao động từ 18 tuổi trở lên, độ tuổi được các nhà tuyển dụng Nhật Bản yêu cầu thường là từ 18 đến 30 tuổi, một số công ty vẫn có những đơn hàng tuyển dụng đến tuổi 35 đến 37 tuổi như: May mặc, cơ khí, xây dựng, nông nghiệp,... Đặc biệt, những đơn hàng thời hạn hợp đồng 1 năm sẽ có độ tuổi tuyển dụng cao hơn lên đến 40 tuổi như: xây dựng và cơ khí.

2. Sức khỏe
Vấn đề sức khỏe là yêu cầu cực kì quan trọng quyết định bạn có đủ điều kiện làm việc tại Nhật Bản không. Dù vậy, cũng không có yêu cầu quá cao gì về sức khỏe, các xí nghiệp Nhật Bản chỉ cần sức khỏe của bạn bình thường và không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, Viêm gan B, lậu, giang mai,... Ngoài ra, các bạn có hình xăm hay dị tật trên cơ thể cũng sẽ ít đơn hàng để thi tuyển hơn. Tuy nhiên, có nhiều nhà tuyển dụng dễ tính hoặc các đơn hàng xây dựng các bạn xăm hình và dị tật vẫn có thể đi bình thường. Một số ngành nghề thực phẩm họ sẽ có những yêu cầu đặc biệt khác như: không mắc các bệnh da liễu hay các đơn hàng phải đứng làm việc thì các bệnh về xương khớp cũng khó có thể làm việc được.

 
yêu cầu sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bảnyêu cầu sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Một số hình ảnh sức khỏe đạt chuẩn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

 
3. Lý lịch
Các bạn phải có lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự hay cả đã hết hạn tiền án tiền sự cũng đều không thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

không được có tiền án tiền sự nếu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
4. Trình độ học vấn
Tuy không yêu cầu quá cao về trình độ của người lao động nhưng các bạn vẫn phải có bằng tốt nghiệp THPT (bằng cấp 3) trở lên. Bởi tư duy của một người tốt nghiệp THPT sẽ khác so với người chưa tốt nghiệp nên để có thể học việc nhanh và làm việc ổn định bạn cần phải tốt nghiệp THPT trở lên hoặc chứng chỉ tương đương 
yêu cầu trình độ học vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
5. Thông số cơ thể
Các chỉ số chiều cao, cân nặng cũng là một tiêu chí được các tuyển dụng Nhật Bản đánh giá cao. Thông thường họ sẽ yêu cầu:
- Nam: cao 160cm trở lên, nặng 55kg trở lên
- Nữ: cao trên 145cm, nặng trên 45kg
Là có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản dễ dàng.

6. Kinh nghiệm, tay nghề làm việc
Tiêu chí này thường chỉ ở một số xí nghiệp tuyển dụng những đơn hàng: Cơ khí hàn, may. Còn lại hầu hết đơn hàng không yêu cầu tay nghề hay kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn có tay nghề hay kinh nghiệm làm việc sẽ là một lợi thế lớn trong cả thi tuyển đơn hàng và sang Nhật Bản làm việc. Chắc chắn bạn sẽ có tỉ lệ trúng tuyển cao hơn so với các ứng viên khác khi có tay nghề hay kinh nghiệm làm việc.
 


Thi tuyển tay nghề đơn hàng cơ khí hàn xì
 
7. Được chấp thuận từ đơn vị tuyển dụng Nhật Bản
Chắc chắn để có thể sang Nhật Bản làm việc bạn cần phải được công ty tuyển dụng Nhật Bản lựa chọn hay nói cách khác là bạn phải thi đỗ đơn hàng tuyển dụng. Trong quá trình đào tạo sau khi trúng tuyển các bạn không được mắc các sai phạm như: Không phạm pháp, không bị thầy cô phản ánh tiêu cực, không ăn cắp, ăn trộm, nữ giới không được phép có bầu,...

8. Phải bỏ những thói quen xấu 
Những thói quen xấu như: hút thuốc lá, lười biếng, ở bẩn, ăn trộm,... Các bạn đều phải loại bỏ chúng nếu muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. 

9. Chuẩn bị đầy đủ tài chính
Vấn đề tài chính các bạn phải có phương án chuẩn bị tài chính sẵn sàng để sau khi trúng tuyển đơn hàng các bạn sẽ phải nộp tài chính. Thông thường sẽ có 2 đợt đóng tài chính để giảm áp lực tài chính cho thực tập sinh: sau khi trúng tuyển khoảng 7-10 ngày các bạn sẽ đóng tài chính 50% và đợt 2 hoàn thiện sẽ cách thời gian xuất cảnh khoảng 1-2 tháng. 

10. Hồ sơ
Để có thể nhập cảnh vào Nhật Bản hay làm việc tại Nhật Bản các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu và hướng dẫn của công ty tại Việt Nam. 

Xem thêm:
 
ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN THEO DIỆN KỸ SƯ-KỸ THUẬT VIÊN

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư nhưng không biết phải có những điều kiện gì để có thể đi theo diện này, những thông tin tìm kiếm cũng không nhiều. Đây là những điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư được Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản HTD chia sẻ để các bạn có kiến thức về yêu cầu với diện kỹ sư, kỹ thuật viên. 

Hầu hết điều kiện về sức khỏe, các bệnh cấm, lý lịch phải trong sạch,... Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thoe diện kỹ sư, kỹ thuật viên cũng giống với đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh. Ngoài ra, có 3 điều kiện tiên quyết mà diện kỹ sư, kỹ thuật viên cần phải có là:

1. Trình độ học vấn

Đối với xuất khẩu lao động Nhật Bản diện kỹ sư, kỹ thuật viên các bạn phải có trình độ học vấn tối thiểu là cang đẳng chính quy trở lên. Ngoài ra, trình độ tiếng Nhật của các bạn tối thiểu cũng tương đương với bằng N4 

2. Điều kiện tiên quyết về tiếng Nhật

Yêu cầu về tiếng Nhật của các bạn phải tối thiểu là N4. Tuy nhiên, để chắc chắn có thể trúng tuyển đơn hàng theo diện kỹ sư thì trình độ của các bạn phải tương đương với N3 bởi có nhiều đơn hàng kỹ sư, kỹ thuật viên chủ tuyển dụng Nhật yêu cầu các bạn phải có trình độ tiếng Nhật tương đương N3 và họ sẽ trực tiếp phỏng vấn các bạn bằng tiếng Nhật, khi này tiếng Nhật của bạn tốt sẽ có lợi thế rất lớn.

Thật sự ra thì không phải đơn hàng kỹ sư, kỹ thuật viên nào cũng yêu cầu các bạn có trình độ tiếng Nhật tốt, vẫn có những đơn hàng kỹ sư không yêu cầu tiếng Nhật mà sẽ yêu cầu các bạn học tiếng Nhật sau khi trúng tuyển đơn hàng. Và cũng có những đơn hàng chỉ yêu cầu các bạn có trình độ tiếng Nhật tương đương N4.

Như vậy không có nghĩa là bạn phải có trình độ tiếng Nhật quá cao hay không  cần tiếng Nhật vẫn có thể đi tho diện kỹ sư mà các bạn cần phải chăm chỉ học tập tốt nhất có thể bởi khi bạn sang nước họ là việc thì điều kiện tiên quyết là bạn phải hiểu họ nói gì và họ đang yêu cầu mình phải làm gì. Bởi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên có khác so với đi theo diện thực tập sinh rất nhiều, hầu hết các ngành tuyển dụng kỹ thuật viên, kỹ sư là: Cơ khí, xây dựng, IT,... nên có những ngôn từ chuyên ngành mà bạn cần phải biết thì mới có thể làm việc tốt được.

3. Chi phí tham gia chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên tại Nhật Bản

Chi phí đơn hàng đi theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên tại Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

- Trình độ tiếng Nhật của các bạn: Chi phí sẽ Giảm dần từ không có tiếng Nhật ⇒ Tiếng Nhật tương đương N5 ⇒ Tiếng Nhật tương đương N4 ⇒ Tương đương N3 ⇒ Tương đương N2 (Ví dụ: không có tiếng Nhật chi phí sẽ là 6.000 USD, có tiếng Nhật N5 chi phí sẽ là 4.000 USD và có tiếng Nhật N2 chi phí sẽ là 2.000 USD)

- Mức lương đơn hàng: Tùy theo mức lương bạn được trả thì chi phí sẽ thay đổi. Ví dụ các bạn làm kỹ sư cơ khí mức lương 190.000 Yên sẽ có chi phí 6.000 còn các bạn làm kỹ sư xây dựng mức lương 210.000 Yên thì chi phí sẽ cao hơn.

- Công ty tuyển dụng: Theo quy định của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội cùng công ty tuyển udngj Nhật Bản đưa ra chi phí, tuy nhiên các công ty xuất khẩu lao động có thể linh động thay đổi chi phí phù hợp cho cả công ty và phía người lao động.

►Lưu ý: Đi Nhật Bản theo diện kỹ thuật viên, kỹ sư sẽ có những sự khác biệt so với diện thực tập sinh như sau:

• Có tối thiểu bằng cao đăng chính quy trở lên
• Các thực tập sinh, du học sinh có thể đi được sau khi đã về nước nhưng phải có bằng từ cao đẳng trở lên
• Du học sinh đang theo học tại Nhật có thể chuyển loại Visa sang diện kỹ sư, kỹ thuật viên

quy trình chuyển từ diện du học sinh sang diện kỹ thuật viên , kỹ sư tại Nhật Bản

Quy trình chuyển từ Visa Du học sang Visa diện kỹ thuật viên, kỹ sư tại Nhật Bản

• Có thể đưa người thân sang sống cùng nếu chứng minh được tài chính tối thiểu đủ lo cho 1 người có mức sống tối thiểu 1 năm tại Nhật Bản. Thong thường sẽ phải có mức lương từ 350.000 Yên/tháng và tài khoản phải có 1,5 triệu Yên cùng với sự xác nhận làm việc lâu dài từ công ty của Nhật.
• Ngoài ra, các bằng đại học các ngành như: Mỹ thuật, thực phẩm, hóa chất, giáo dục,... Sẽ chỉ tuyển dụng các ứng viên có kỹ thuật chuyên ngành.

TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN HTD
Địa chỉ: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự (Xuân Phương), Phố Kiều Mai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Cán bộ tư vấn miễn phí 24/24 :

(Chị) Đoàn Hòa : 0981.852.825

(Chị) Cao Mai : 0974.371.392

(Chị) Hương Ly : 0971.784.716

Gửi thông tin tư vấn

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Ý kiến đóng góp

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Tư vấn 24/24

0971.852.825