Cộng Đồng Người Việt

Nỗi lòng tết xa xứ của người Việt trên đất Nhật

Tết là thời gian mọi người trong gia đình quây quần bên nhau cũng chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong năm vừa qua và mục tiêu phấn đấu cho một năm mới. Nhưng đối với mọi người đi xuất khẩu lao động thì đây là điều không thể, niềm hạnh phúc nhỏ nhỏ của họ chỉ có thể là một bữa cơm tất niên bên bạn bè.

Cả nhà sum vầy đón Tết 

Mặc dù tại Nhật ăn Tết theo lịch dương không phải ngày Tết truyền thống của Việt Nam, nhưng cũng khiến cho những lao động xa hương cảm thấy chạnh lòng. Khi mà khắp nơi trên đất nước Nhật đều tràn ngập không khí đón năm mới, người người, nhà nhà quây quần hạnh phúc bên nhau chuẩn bị đón Tết.

“Tết đến thật nôn nao trong lòng người con đất Việt. Tết làm ta xao xuyến đến mủi lòng, sung sướng rồi lại quặn đau đối với những tâm hồn người con xa xứ”. Đây là những dòng tâm sự của anh Hoàng Văn T, quê Hưng Yên, hiện anh đang là công nhân xây dựng tại Nhật và năm nay cũng là năm thứ 3 anh phải đón Tết nơi đất khách quê người.

Anh chia sẻ: “Chẳng phải ngày Tết truyền thống của mình nhưng vẫn nhớ quê nhà kinh khủng, mình là đàn ông, phải cố kìm lòng không khóc, chứ một số người quen của tôi là phụ nữ tâm sự đêm giao thừa nhớ nhà, họ nhớ con khóc sưng cả mắt.”

Cũng tham gia chương trình xuất khẩu như anh T, chị Nguyễn Thị H, quê Thanh Hoá, công nhân may tại Tokyo chia sẻ: “ Nhìn thấy gia đình họ bên nhau cùng ăn uống, nói chuyện, mình thấy nhớ nhà lắm, chỉ có thể nghe giọng của con, của chồng qua điện thoại thôi, nhưng như vậy cũng là hạnh phúc lắm rồi”.

Khi kể về gia đình, chũng tôi thấy đôi mắt chị H đỏ hoe, hai hàng mi dưng dưng ngẹn ngào. Lắm lúc chị cũng tự an ủi mình: “ nhớ mấy thì nhớ, vất vả mấy thì vất vả, cũng phải cố làm, cố kiếm tiền để về cho con cái được ăn học tử tế, chỉ 3 năm thôi mà”.

Và đây cũng là tâm trạng chung của hàng trăm nghìn lao động nước ta đang làm việc tại Nhật và các nước khác, khi mà không khí Tết đang về từng ngày trên khắp các con phố của xứ sở hoa anh đào.

Theo ông Nguyễn Đức Việt cán bộ Công ty TTC Việt Nam cho biết: “Vào dịp Tết của Nhật các lao động sẽ được nghỉ 7  từ ngày 1.1. Ngoài ra có nhiều doanh nghiệp còn tổ chức buổi tất niên cho lao động giúp họ vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương. ”

Năm 2017 sắp đến, mong rằng tất cả lao động, du học sinh Việt Nam đang học tập và làm việc tại nước ngoài có thật nhiều sức khoẻ, cố gắng học tập tốt, làm việc hiệu quả, sớm được đoàn tụ với gia đình.

Gửi thông tin tư vấn

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Ý kiến đóng góp

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Tư vấn 24/24

0971.852.825