Tin tức

Những điều Phải biết về tiền ĐÓNG THUẾ tại Nhật Bản

Đóng thuế không chỉ là nghĩa vụ của công dân Nhật Bản mà những người nước ngoài đến Nhật với các mục đích khác nhau như: Du học, xuất khẩu lao động hay sinh sống đều phải đóng thuế theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Vậy có những loại thuế nào và đóng thuế ở Nhật có nhữn vấn đề gì cần lưu ý.

Việc đóng thuế tại Nhật là nghĩa vụ của mọi người. Tuy nhiên, các điều khoản về thuế và cách tính thuế ở Nhật Bản lại rất phức tạp, không phải ai cũng biết và nắm rõ.

Có những loại thuế nào? Mỗi năm đóng thuế bao nhiêu lần? Cách tính thuế như nào? Tiền thuế mỗi lần đóng sẽ là bảo nhiêu? Đây là những câu hỏi mà người lao động cần được giải đáp để khi sang Nhật Bản có thể tính được số tiền mình phải đóng thuế chính xác nhất. Bài viế này Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản HTD - laodongngoainuoc.com.vn sẽ giải đáp cho các bạn những vấn đề về thuế tại Nhật Bản.

1. Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản

Khái niệm thuế thu nhập cá nhân: là khoản tiền mà bạn phải đóng theo thu nhập của bạn hàng tháng, đến một mốc tiền nhất định theo cách tính của nhà nước bạn sẽ phải đóng thuế theo quy định. Đối với du học sinh, thực tập sinh, học sinh tiền thuế sẽ được trừ vào lương. Các bạn sẽ được thông báo từ công ty làm việc.

Đối với người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Nhật, mức thuể thu nhập sẽ dựa trên tình trạng cư trú. Những người nước ngoài đến Nhật 1 năm sẽ xếp vào diện đối tượng không lưu trú. Những người này chỉ phải đóng tiền thu nhập cá nhân theo thu nhập cảu người đó kiếm được tại Nhật Bản. 

Những người nước ngoài cư trú tại Nhật từ trên 1 năm sẽ được gọi là dân lưu trú và sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho tất cả những thu nhập có được. Kể cả thu nhập được gửi tới trong phạm vi đất nước Nhật Bản.

• Đối tượng nào phải đóng thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản ?

Phục vụ cho mục đích đóng thuế, người nước ngoài cư trú tại Nhật chia thành 3 nhóm. Việc chia nhóm này không liên quan đến các loại Visa

- Không lưu trú: Là nhóm đối tượng chỉ sinh sống tại Nhật Bản dưới 1 năm và chỉ phải đóng các khoản thuế thu nhập có nguồn gốc tại Nhật Bản. Khoản thuế này không bao gồm các khoản thu nhập từ nước ngoài.

- Lưu trú tạm thời: Là những người sinh sống tại Nhật từ 1-5 năm và không có ý định ở lại Nhật mãi mãi. Nhóm người lưu trú tạm thời sẽ phải đóng thuế theo tất cả nguồn thu nhập kiếm được tại Nhật Bản. 

- Lưu trú vĩnh viễn: Là những người sinh sống tại Nhật tối thiểu 5 năm hoặc có ý định sinh sống tại Nhật Bản mãi mãi. Những người này sẽ phải nộp thuế cho tất cả các khoản thu nhập tại Nhật bản và nước ngoài.

• Thuế suất

Thuế suất được áp dụng cho tổng thu nhập bị tính thuế. Thu nhập bị tính thuế là khoản thu nhập sau khi được trừ các khoản thu nhập miễn thuế. Mức thuế này được áp dụng cho tất cả những người sinh sống tại Nhật Bản trừ những người sinh sống tại Nhật dưới 1 năm (không lưu trú). Người có thu nhập dưới 87.500 Yên/tháng hoặc 103.000 Yên/năm sẽ không phải đóng thuế thu nhập.

BẢNG THUẾ SUẤT TÍNH THEO THU NHẬP BỊ TÍNH THUẾ
MỨC THU NHẬP MỨC THUẾ
Dưới 1.950.000 Yên 5%
Từ 1.950.001 Yên đến 3.300.000 Yên 10%
Từ 3.300.001 Yên đến 6.950.000 Yên 20%
Từ 6.950.001 Yên đến 9.000.000 Yên 23%
Từ 9.000.001 Yên đến 18.000.000 Yên 33%
Từ 18.000.001 Yên đến 40.000.000 Yên 40%
Trên 40.000.000 Yên 43%

• Công thức tính thuế thu nhập tại Nhật Bản

[Thu nhập kiếm được] = [Tổng thu nhập 1 năm] - [Khoản được giảm trừ từ Tổng thu nhập]

[Thu nhập chịu thuế] = [Thu nhập kiếm được] - [Khoản được giảm trừ từ hu nhập kiếm được]

[Thuế thu nhập] = [Thu nhập chịu thuế]* [Thuế suất]

[Thuế thu nhập phải đóng] = [Thuế thu nhập] -[ Khoản được giảm trừ từ Thuế thu nhập]

2. Thuế thị dân là gì ?

Thuế thị dân hay còn gọi là thuế cư trú, người dân sinh sống tại địa phương phải nộp tiền thuế thị dân cho cơ quan thuế của chính địa phương đó nhằm duy trì các dịch vụ phúc lợi xã hội tại địa phương đó như: giáo dục, dọn rác thải, phòng cháy chữa cháy,... Mọi cá nhân có mức thu nhập 1 năm vượt trên mức quy định (1 triệu Yên/năm) đều phải nộp. Bất kể bạn là sinh viên, học sinh hay người lao động nước ngoài.

Do thuế thị dân được tính dựa trên thu nhập của năm trước đó nên các thực tập sinh hay sinh viên du học tại Nhật Bản không phải đóng khoản tiền này trong năm đầu tiên đến Nhật Bản. Tuy nhiên, từ năm thứ 2 trở đi cơ quan thuế sẽ dựa vào thu nhập của bặn trong năm trước để tính khoản thuế phát sinh.

Thuế thị dân khá cao lên đến chục ngìn hay cả triệu Yên nếu đóng theo từng năm vì đây là tiền thuế tính theo thu nhập của năm trước nên các bạn cầu chú ý chi tiêu hợp lí để có đủ tiền đóng thuế ở năm sau. Tuy nhiên, chính phủ Nhật cũng có những chính sách để người lao động có thể xin miễn giảm thuế.

3. Tiền bảo hiểm sức khỏe

Tiền bảo hiểm sức khỏe không phải là một loại thuế. Tuy nhiên, bất kì người nào sống tại Nhật cũng phải đóng khoản tiền này bởi những chi phí chi trả khi bạn sử dụng các dịch vụ y tế ở các bệnh viện tại Nhật cực kì đắt đỏ nhưng khi có bảo hiểm y tế các bạn sẽ được giảm một số tiền rất lớn cho các dịch vụ này. Đối với các bạn là thực tập sinh nước ngoài sang Nhật Bản làm việc, công ty của các bạn sẽ đóng tiền này cho các bạn sau đó trừ vào tiền lương hàng tháng.

những khoản tiền bắt buộc đóng tại Nhật Bản

Giấy bảo hiểm sức khỏe tại Nhật Bản

4. Tiền hưu trí

Tiền hưu trí giống với tiền lương hưu tại Việt Nam. Tuy nhiên, ở Nhật Bản tất cả công dân trong nước và nước ngoài trên 20 tuổi đều phải đóng khoản tiền này (ngoại trừ một số sinh viên có mức lương hàng tháng dưới 98.000 Yên sẽ không phải đóng khoản tiền này) nhằm mục đích khi về già không còn khả năng làm việc các bạn sẽ nhận lại được 1 phần tiền để có thể sinh sống.

Nhưng đối với những du học sinh hay những thực tập sinh nước ngoài không có ý định định cư mãi mãi tại Nhật thì chính phủ Nhật cũng có những chính sách để các bạn có thể nhận lại một phần số tiền sau khi về nước.

5. Hình thức đóng thuế tại Nhật Bản

Nếu là thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản, các loại tiền thuế mà các bạn phải đóng thì công ty sẽ đại diện đóng cho các bạn và trừ vào lương hàng tháng.

Trường hợp các bạn là sinh viên đang đi làm baito hoặc đã nghỉ việc ở công ty cũ và chuyển sang công ty mới ở địa phương khác, thì khoản thuế này sẽ được cơ quan tính thuế tổng theo năm và gửi giấy báo thuế dạng ghi chú thanh toán (納付書) về vào tháng 6 năm sau, trong đó sẽ thông báo số tiền thuế bạn đang còn thiếu và hạn nộp thuế.

giấy ghi chú thanh toán thuế tại Nhật Bản

Giấy báo đóng thuế ở Nhật (納付書)

Một 納付書 này thông báo về cho bạn gồm 5 tờ, trong đó có một tờ thông báo tổng số tiền thuế các bạn cần phải đóng trong 1 năm và 4 tờ còn lại ghi số tiền thuế chia nhỏ theo từng kì. Nếu các bạn không đủ điều kiện thanh toán hết số thuế tổng thì có thể đến bưu điện hoặc siêu thị mini gần mình để đóng từng kì một và mang theo giấy báo của kì đó.

►Lưu ý:

- Tiền thuế tại Nhật sẽ được tính dựa trên thu nhập của bạn nên có thể số tiền phải đóng của từng người là khác nhau

- Tiền bảo hiểm sức khỏe sẽ được cộng đồn nếu bạn không đóng và một tháng trước đó

- Các bạn có thể làm thủ tục để xin miễn giảm thuế tại Nhật Bản

TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN HTD
Địa chỉ: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự (Xuân Phương), Phố Kiều Mai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Cán bộ tư vấn miễn phí 24/24 :

(Chị) Đoàn Hòa : 0981.852.825

(Chị) Cao Mai : 0974.371.392

(Chị) Hương Ly : 0971.784.716

Gửi thông tin tư vấn

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Ý kiến đóng góp

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Tư vấn 24/24

0971.852.825