Thông Tin Xuất Khẩu Lao Động

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mùa COVID-19

1. Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản mùa dịch COVID-19

Theo thống kê Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong 6 tháng đầu năm, do sự ảnh hưởng của dịch Covid, cả nước mới đưa được 33.500 người đi làm việc ở nước ngoài, con số này giảm tới 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tháng 01 năm 2020 là 9.414 lao động (3.823 lao động nữ), bằng 100,33% so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 01 năm 2019 là 9.383 lao động trong đó có 2.501 lao động nữ). Trong đó các thị trường chủ lực vẫn là Nhật Bản: 6.165 lao động (2.535 lao động nữ), Đài Loan: 2.883 lao động (1.128 lao động nữ), Rumania: 92 lao động (39 lao động nữ),... Chiếm trên 65%, Nhật Bản là hiện lựa chọn số 1 của nhiều lao động khi có ý định sang làm việc.

Với diễn biến phức tạp từ đại dịch covid19 và nhất là khi Việt Nam vẫn nằm trong danh sách các quốc gia bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản ít nhất cuối tháng 7 thì từ tháng 4 đến nay không có bất cứ  TTS nào xuất cảnh sang quốc gia này. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới lao động cũng như doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Tham khảo thêm: Covid-19: Hàng nghìn lao động bị chậm nhập cảnh Nhật khi đã có thị thực.

đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mùa covid 19
Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại thị trường XKLĐ Nhật Bản cũng đang có tín hiệu tích cự có thể mở cửa trở lại cho lao động nước ngoài vào tháng 7 và tháng 8 tới. Nhất là khi đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đang bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xin visa, đồng thời chính phủ Nhật cũng dần nới lỏng các biện pháp để tiếp nhận lao động Việt Nam sang quốc gia này làm việc sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào ngày 25/5. Bộ giao thông vận tại cũng đã có dự thảo khôi phục 6 đường bay quốc tế trong đó có chặng Việt Nam- Nhật Bản ngay trong tháng 8.

Tính đến 10/2019 lượng người Việt Nam ở Nhật là hơn 400.000 người trong đó gần 50% là lao động theo dạng thực tập sinh kĩ năng và gần 33% là lao động theo dạng làm thêm ( visa du học sinh đi làm thêm). Nghĩa là sẽ có gần 83% lao động Việt Nam ở Nhật là lao động không chính quy. Các lao động này chủ yếu làm việc tại các các nhà máy, khu công nghiệp, các quán ăn, khách sạn... nguồn lao động này sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp và cũng không nhận được nhiều sự bảo vệ và hỗ trợ từ chính phủ. Bởi, chính phủ Nhật sẽ ưu tiên hỗ trợ lao động trong nước và lao động chính quy tại Nhật. Về mặt nguyên tắc, các du học sinh phải chứng minh đủ khả năng tài chính mới sang Nhật du học được. Tuy nhiên, thực tế đâu có nhiều người đủ điều kiện như vậy? Hầu hết các du học sinh Việt đều vừa làm thêm vừa đi học, mang danh du học nhưng " đội lốt" lao động kiếm tiền để gửi về nước. Đối tượng thực tập sinh cũng vậy, rất nhiều người phải vay hàng trăm triệu để sang Nhật lao động trong 3 năm. Vậy chuyện gì sẽ xẩy ra nếu họ bị cắt hợp đồng giữa chừng?

2. Tình hình người Việt Nam sống tại Nhật Bản

Tuy nhiên, bên cạnh những ngành nghề chịu ảnh hưởng trực tiếp như trên, các ngành như điện, ngành nông nghiệp, ngành thực phẩm,.. sẽ ít bị ảnh hưởng do đó những TTS Việt làm trong lĩnh vực này. Hơn nữa, tin vui khi Chính phủ Nhật cũng có động thái hạn chế người lao động bị thất nghiệp bằng cách hỗ trợ tiền lương cho nhân viên, hỗ trợ đối tượng doanh nghiệp có doanh thu bị ảnh hưởng do corona. Đọc ngay: Chính phủ Nhật mở 5 GÓI HỖ TRỢ dành cho TTS Việt trong mùa dịch corona

đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mùa covid 19

TRƯỜNG HỢP CÁC BẠN TTS ,TNS HẾT HẠN VISA HOẶC XÍ NGHIỆP HẾT VIỆC PHÁ SẢN MUỐN TÌM VIỆC CHUYỂN SANG VISA TOKUTE KATSUDOU PHÍA CÔNG TY CHÚNG TÔI SẼ HỖ TRỢ GIỚI THIỆU XÍ NGHIỆP LÀM THỦ TỤC HỒ SƠ CHO CÁC BẠN VISA TỪ 3 THÁNG ĐẾN 1 NĂM. 

TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN HTD
Địa chỉ: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự (Xuân Phương), Phố Kiều Mai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Cán bộ tư vấn miễn phí 24/24 :

(Chị) Đoàn Hòa : 0981.852.825

(Chị) Cao Mai : 0974.371.392

(Chị) Hương Ly : 0971.784.716

 

Gửi thông tin tư vấn

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Ý kiến đóng góp

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Tư vấn 24/24

0971.852.825