Đời Sống

Cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản sau Covid-19

 I.Bùng phát dịch Covid19 - Nhật Bản

Đại dịch Cocid-19 đã và đang làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như nền kinh tế toàn cầu, các nước đã và đang phải gồng mình chống lại sự chuyển biến nhanh chóng và khó lường từ những chủng mới của Covid-19. Nhớ khoảng thời gianuộc sống cũng như nền kinh tế toàn cầu, các nước đã và đang phải gồng mình chống lại sự chuyển biến nhanh chóng và khó lường từ những chủng mới của Covid-19. Nhớ khoảng thời gian đầu năm 2020 Chính phủ cùng người dân Nhật Bản đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt bùng phát dịch đầu tiên tại đây làm cho không chỉ nền kinh tế Nhật Bản bị thiệt hại nặng nề mà số ca tử vong tại Nhật cũng tăng lên chóng mặt, điều này ép buộc Chính phủ Nhật Bản phải đóng tất cả cửa khẩu và cấm nhập cũng như xuất cảnh vào nước này. Thời điểm đó, những người dân Nhật Bản nói chung và người lao động Việt Nam tại Nhật Bản nói riêng phải đứng trước nguy cơ mất việc làm-không có nguồn thu nhập, song người lao động Việt Nam cũng không thể xuất cảnh về nước do tình hình dịch bệnh quá căng thẳng và người lao động Việt Nam đã được tuyển dụng bởi các công ty Nhật Bản cũng không thể xuất cảnh sang đó. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

II. Nhật Bản và Việt Nam - Quy định nhập cảnh

Sau rất nhiều nỗ lực nghiên cứu, bào chế cùng việc có bài học lớn sau đợt bùng phát dịch đầu tiên, Nhật Bản đã thực hiện tốt giúp phần nào giảm sự ảnh hưởng từ Covid-19 đến cuộc sống và cũng đang dần khôi phục nền kinh tế trước dịch. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chúng ta cũng như Nhật Bản đang kiểm soát khá tốt dịch bệnh và có những bước đầu cho việc giao thương giữa 2 nước. Chính phủ Nhật đã có những ban hành mới về quy định nhập cảnh vào nước này:

 "Chính phủ Nhật Bản đã quyết định Đối sách tăng cường của Biện pháp biên giới mới liên quan đến Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19). Đối sách liên quan đến người nước ngoài sắp nhập cảnh, tái nhập cảnh vào Nhật Bản từ Việt Nam như dưới đây.
   Từ ngày 28/06/2021, theo như biện pháp mới đã được thông báo, kể từ 0 giờ ngày 01/07/2021 (giờ Nhật Bản) thì thời gian cách ly tại cơ sở cách ly được trạm kiểm dịch chỉ định đối với tất cả những người nhập cảnh từ Việt Nam sẽ được thay đổi từ 6 ngày sau khi nhập cảnh xuống còn 3 ngày sau khi nhập cảnh như mục (3) dưới đây.

(1)  Chế độ Residence Track và Business Track căn cứ vào [Biện pháp từng bước hướng tới việc tái mở cửa đi lại quốc tế] v.v. trong thời gian này (※) bao gồm thủ tục xin cấp visa và việc nhập cảnh mới của người nước ngoài theo chế độ này không được chấp nhận.

(2)  Liên quan đến việc tái nhập cảnh của người mang tư cách lưu trú, trong thời gian này (※) không chấp nhận biện pháp nới lỏng cách ly 14 ngày khi tái nhập cảnh theo chế độ Business Track.
※Căn cứ vào Đối sách của Biện pháp biên giới mới được quyết định ngày 18/03/2021, các đối sách tạm dừng áp dụng mà trước đây dự kiến thực thi cho đến khi có thông báo dỡ bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đã được quyết định là tiếp tục có hiệu lực trong thời gian này.

(3)  Tất cả những người nhập cảnh và về nước từ Việt Nam sẽ được yêu cầu phải ở lại địa điểm cách ly chỉ định (hạn chế chỗ ở được đảm bảo bởi trạm kiểm dịch) trong vòng 3 ngày sau khi nhập cảnh. Theo đó, sẽ phải tham gia xét nghiệm vào ngày thứ 3 kể từ sau khi nhập cảnh, và sau khi đã được xác nhận là âm tính thì sẽ được rời cơ sở cách ly chỉ định nhưng được yêu cầu tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày sau khi nhập cảnh.

(4) Tất cả những người nhập cảnh vào Nhật Bản trong thời gian này đều phải nộp Giấy chứng nhận xét nghiệm trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, trường hợp không xuất trình được Giấy chứng nhận xét nghiệm thì sẽ không được phép nhập cảnh Nhật bản căn cứ theo Luật Kiểm dịch. Trường hợp không xuất trình Giấy chứng nhận xét nghiệm trước khi lên máy bay tại nước xuất phát thì sẽ bị từ chối cho lên máy bay." - Theo Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam-

III. Đời sống người lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Sau thời gian dài chống chọi với dịch bệnh Covid-19 Chính phủ Nhật Bản đang kiểm soát khá tốt tình hình dịch để cuộc sống, nền kinh tế đất nước dần khôi phục trở lại bình thường. Dưới đây là chia sẻ của thực tập sinh công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản HTD về cuộc sống tại Nhật Bản

Cuối cùng Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản HTD chúc các bạn trẻ có niềm yêu thích, mong muốn được đến Nhật Bản sống và làm việc sẽ sớm thực hiện được điều đó. Hãy nhớ HTD luôn lắng nghe - chia sẻ - thấu hiểu người lao động để có thể cùng nhau phát triển, cùng nhau đặt những viên gạch xây dựng nền kinh tế phát triển cho đất nước Việt Nam chúng ta. Cảm ơn các bạn đã đọc và lắng nghe chia sẻ của công ty HTD!

 

TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN HTD
Địa chỉ: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự (Xuân Phương), Phố Kiều Mai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Cán bộ tư vấn miễn phí 24/24 :

(Chị) Đoàn Hòa : 0981.852.825

(Chị) Cao Mai : 0974.371.392

(Chị) Hương Ly : 0971.784.716

 

Gửi thông tin tư vấn

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Ý kiến đóng góp

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Tư vấn 24/24

0971.852.825