Tin tức

Xklđ Nhật Bản, Việc Bỏ Trốn Nên Hay Không ?

thực trạng người lao động việt nam bỏ trốn

Cách đây 5 đến 7 năm về trước, người lao động Việt Nam đã biết và lựa chọn đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Thời điểm này, chủ yếu người lao động lựa chọn các nước Đài Loan và Hàn Quốc bởi chi phí đi thấp và xuất cảnh nhanh, có nhiều người lao động sang Đài Loan không cần học tiếng mà làm luôn cho các chủ là người Việt. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản khi đó còn chưa được nhiều người biết đến và có biết đến thì cũng không lựa chọn vì chi phí đi cao và thời gian đào tạo, xuất cảnh lâu hơn.

Năm 2014, lúc này thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản mới thực sự được nhiều người lao động lựa chọn nhưng đây cũng là thời điểm số lượng TTS bỏ trốn ra ngoài khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đạt mức báo động. Đến năm 2016, có đến gần 40.000 người lao động Việt Nam bỏ trốn ra ngoài và hầu hết làm những câu việc bất hợp pháp.

Nhiều người lao động Việt Nam đã bị Chính phủ Nhật phát hiện, bắt giữ để điều tra. Sau đó, bị phạt và trục xuất về nước.

lý do người lao động việt nam bỏ trốn

Người lao động bỏ trốn nhiều như vậy vì những lý do gì ?

Với nhiều lý do khác nhau để người lao động Việt Nam bỏ trốn ra ngoài nhiều như vậy, có thể là lý do bị động hoặc cũng là đã có chủ đích từ đầu. Một số lý do chính khiến người lao động Việt Nam bỏ trốn như:

1. Có người thân đã bỏ trốn

Nhiều người sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đã liều để bỏ trốn ra ngoài và thành công, họ đã xúi những người thân của mình bỏ trốn và đảm bảo cuộc sống cho họ ổn định, mức thu nhập cao và tự do, thoải mái làm những công việc theo ý thích. Sau khi nghe được những điều như vậy, đã thôi thúc những người lao động chưa tìm hiểu kĩ và có lòng ham muốn kiếm nhiều tiền đồng ý bỏ trốn ra ngoài.

2. Do áp lực công việc

Đây có thể nói là lý do bị động, vì có nhiều bạn lao động không tìm hiểu kĩ hoặc thời gian đầu sang có thể bị choáng ngợp với khổi lượng công việc tại Nhật Bản. Có thể nhiều bạn chỉ quan tâm đến mức lương khi đăng kí đơn hàng tại Việt Nam mà không tìm hiểu kỹ về công việc mình làm (thời gian, tính chất công việc, việc làm thêm) khiến họ cảm thấy mình không thể làm như vậy được lâu dài và lựa chọn bỏ trốn ra ngoài để có được công việc nhẹ nhàng và thu nhập nhiều hơn.

Phần lớn người lao động bỏ trốn là làm những công việc Xây dựng và May mặc.

3. Muốn làm việc lâu dài tại Nhật Bản

Số lượng lao động bỏ trốn sau khi gần hết hợp đồng cũng chiếm tỉ lệ lớn. Vì cuộc sống đầy đủ tại Nhật Bản và mức thu nhập cao ngất ngưởng mà có nhiều bạn lao động gần hết hợp đồng với xí nghiệp Nhật đã lựa chọn việc bỏ trốn ra ngoài để có thể ở lại và làm việc lâu dài, vì phần lớn những hợp đồng lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản kéo dài từ 3 đến 5 năm và sau khi chấm dứt hợp đồng theo quy định Pháp Luật Nhật Bản người lao động sẽ không thể quay lại đây để làm việc.

Tất cả những lý do trên cũng chỉ là do sự thiếu hiểu biết của người lao động và lòng ham muốn kiếm tiền nhanh, kiếm nhiều tiền của người lao động. Nhưng họ lại không lường được những hậu quả to lớn phía sau.

Hậu quả của việc bỏ trốn

Theo thống kê đến năm 2016, tỉ lệ người lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản lên tới 66,8% trong tổng số người lao động ngoài nước tại Nhật Bản, không phải ai cũng có thể bỏ trốn trót lọt để làm việc và về nước. Rất nhiều người đã bị Chính phủ Nhật Bản phát hiện và bắt giữ để điều tra, hình phạt thực sự nặng nề đối với những người lao động này.ti-le-nguoi-lao-dong-bo-tron

Thống kê tỉ lệ người lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản (năm 2016)

1. Bị trục xuất

Sau khi phát hiện được những trường hợp người lao động bỏ trốn, Chính phủ Nhật Bản giam giữ, phạt và trục xuất về nước. Các bạn không chỉ bị phạt tại Nhật Bản mà sau khi về nước, các bạn cũng sẽ bị Chính phủ Việt Nam xử phạt và mất số tiền khoảng 100.000.000 VNĐ (là số tiền trước khi các bạn sang Nhật Bản lao động phải nộp để đảm bảo không trốn ra ngoài).

Và các bạn sẽ phải đợi từ 5 đến 10 năm sau mới có thể làm thủ tục Visa nhập cảnh sang Nhật Bản.

nguoi-lao-dong-viet-nam-bi-bat-truc-xuat-ve-nuocnguoi-lao-dong-viet-nam-bi-truc-xuat-ve-nuoc

Người lao động Việt Nam bị bắt giữ

2. Không có việc làm

Nhiều bạn vì ở Việt Nam không chịu khó học tiếng nên sau khi sang Nhật Bản làm việc vốn từ không có nhiều nên sau khi bỏ trốn ra ngoài đã không thể tự xin việc hoặc chỉ xin được những công việc mà có mức lương không cao như mong muốn nên đã dẫn đến những hậu quả càng nghiêm trọng hơn như: không có tiền, không có chỗ ở, ăn uống thiếu thốn,... 

3. Bị bóc lột sức lao động

Đây là hậu quả còn nguy hiềm hơn và rất nhiều bạn lao động bỏ trốn gặp phải, nhiều bạn còn bị những người chủ bóc lột sức lao động, quỵt tiền lương và còn dọa báo công an. Nhiều bạn lao động vì làm việc quá sức mà đã kiệt sức mà mất ngay trên đất Nhật Bản nhưng vì đã bỏ trốn nên Chính phủ Nhật Bản không có nhiệm vụ phải tìm kiếm hay đưa thi thể về nước, mà ngay cả khi người thân phát hiện và muốn đưa về nước cũng tốn rất nhiều tiền của và công sức mà mới chỉ có tỉ lệ nhỏ gia đình có thể đưa thi thể người thân mình về nước.

nguoi-lao-dong-khong-co-cho-o-khi-bo-tronnguoi-lao-dong-bi-boc-lot-suc-lao-dong-khi-bo-tron

Người lao động Việt Nam cực khổ khi bỏ trốn 

Với những hậu quả như trên chúng tôi luôn khuyến cáo người lao động khi đi lao động không chỉ là Nhật Bản mà là tất cả các nước trên Thế giới, đừng vì cái lợi trước mắt mà để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho không chỉ bản thân họ mà còn gia đình và những người lao động khác. 

Chính vì những lao động bỏ quên lợi ích chung để lấy lợi ích riêng đã khiến cho nhiều người lao động chân chính khác gặp khó khăn khi muốn đi ra nước ngoài làm việc. Có thời điểm Nhật Bản cũng đã cấm tuyển dụng lao động Việt Nam vì lý do họ không còn tin tưởng nhiều vào người lao động Việt Nam.

Bài viết này của công ty htd nhằm khuyến cáo người lao động không nên bỏ trốn, thấy được hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho chính bản thân của những người lao động mà còn là của gia đình, xã hội. Người lao động hãy nên cố gắng, kiên trì với công việc tại công ty mình đang làm việc, trong quá trình làm việc người lao động cũng nên học hỏi và nghiêm túc để trau dồi kỹ năng tay nghề để khi về nước có được cơ hội việc làm tốt hơn. Hơn nữa, trong thời gian rảnh rỗi, việc nâng cao khả năng giao tiếp và mở rộng vốn từ tiếng Nhật cũng sẽ cho các bạn được một tương lai tươi sáng hơn.

TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HANOI HTD
Địa chỉ: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự (Xuân Phương), Phố Kiều Mai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Cán bộ tư vấn miễn phí 24/24 :

Mr. Đoàn Anh : 0971.852.825

(Chị) Đoàn Hòa : 0981.852.825

(Chị) Hoàng Phương0357.113.137

Gửi thông tin tư vấn

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Ý kiến đóng góp

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Tư vấn 24/24

0971.852.825