Tin tức

Phải làm gì khi bị mất giấy tờ tại Nhật Bản ?

Trong mắt nhiều người dân Việt Nam hay cả trên thế giới, Nhật Bản với họ là một đất nước cực kì trong sạch cả từ thiên nhiên, cảnh quan đến con người Nhật. Tuy nhiên, sự thật luôn khiến cho nhiều người ngỡ ngàng bởi Nhật Bản cũng gióng như các quốc gia khác, vẫn có những vụ cướp giật, trộm ngân hàng nhưng ở Nhật tần suất và số lượng diễn ra khá ít. Tuy nhiên, một số khu vực tại đây vẫn có nạ móc túi hoành hành cực mạnh mẽ như: Akasaka và Harajuku, đã có nhiều trường hợp ví và hộ chiếu bị mất tại sân bay Arita.

Khi đến một đất nước xa lạ như Nhật Bản, bạn không có biết nhiều tiếng Nhật và không biết làm cách nào để tim được món đồ của mình bị mất thì bạn cần phải làm gì ? Bài viết này sẽ giúp bạn có những kĩ năng cơ ản để đi du lịch, làm việc tại Nhật có thể giải quyết và tìm lại món đồ bị mất của mình hoặc có biện pháp thay thế (cấp lại giấy tờ bị mất).

1. Trình báo công an, trụ sở cảnh sát (KOBAN)

Đây là biện pháp tối ưu và được nhiều người lựa chọn hàng đầu khi bị mất đồ. Thủ tục khi trình báo cảnh sát tại Nhật là bạn sẽ tạo một trình báo, thủ tục này nhanh chóng và có khá nhiều trụ sở cảnh sát để bạn tìm đến. Hoặc bạn có thể gọi 110 để báo cáo về vụ việc mất cắp. Tuy nhiên, việc bạn đến trực tiếp trụ sở cảnh sát để trinh báo sẽ  giúp họ có những thông tin vụ việc cụ thể để tìm kiếm và trả lại món đồ của bạn sớm nhất.

trụ sở công an tại Nhật Bản

Nếu bạn mất những giấy tờ quan trọng như: Hộ chiếu hay thẻ ngoại quốc, cảnh sát có thể chuyển trường hợp của bạn lên trụ sở chính gần nhất, khi này bạn sẽ cần có một khoản tiền nhỏ để phục vụ việc di chuyển.

Các trụ sở cảnh sát lớn tại Nhật đều có nhân viên biết nhiều thứ tiếng, điều này sẽ giúp các du khách nước ngoài và ngời dân cư trú tại đây có thể dễ dàng nhận được sự giúp đỡ.

2. Khóa thẻ thanh toán

các loại thẻ tín dụng sử dụng tại Nhật Bản

Các loại thẻ thanh toán bạn sẽ cần khóa lại chúng ngay lập tức để tránh những mất mát về tiền bạc. Các loại thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ của bạn nếu bị trộm mất, bạn sẽ cần liên hệ ngay cho công ty chịu trách nhiệm nhưng nếu bạn đang ở nước ngoài mà không thể liên hệ được cho công ty đó thì bạn có thể thực hiện cuộc gọi từ các cây điện thoại trả tiền công cộng gần đó (koshu denwa). Bạn có thể thực hiện cuộc gọi quốc tế và có thể sử dụng tiền xu Nhật và thẻ gọi điện, thẻ này có thể dễ dàng mua được tại bất kì cửa hàng tiện lợi nào tại Nhật. Bởi, những tên trộm sẽ thực hiện mua sắm online ngay khi trộm được thẻ thanh toán của bạn.

3. Hộ chiếu

Đây là giấy tờ cực kì quan trọng để bạn có thể xuất cảnh hay nhập cảnh vào bất kì quốc gia nào. Nếu bạn không may để mất nó hay bị trộm mấy, bạn có thể liên hệ tới lãnh sự quán hoặc đại sứ quán của quốc gia mình tại Nhật Bản, họ sẽ cấp lại hộ chiếu cho bạn ngay ngày hôm sau.

* Lưu ý: Tuy nhiên, phần lớn cơ quan lãnh sự quán hoạt động trong thời gian ngắn nên bạn cần để ý điều này. Ví dụ từ 9h đến 13h hàng ngày.

4. Thẻ ngoại kiều (Zairyu card)

Là thẻ bạn sẽ được cấp khi bạn là người ngoại quốc lần đầu vào Nhật Bản cư trú, làm việc. Nhưng bạn không may là nạn nhân của những tên trộm, thẻ ngoại kiều của bạn bị mất thì phải làm sao ?

thẻ ngoại kiều tại Nhật Bản

Bạn cần tìm ngay đến Cục Di trú gần nhất, ở đây bạn có thể được cấp lại thẻ ngoại kiều hco bạn ngay trong ngày. Tuy nhiên, thủ tục làm lại có thể sẽ tốn nhiều thời gian và những giấy tờ liên quan cần thiết cũng khá phực tạp:

- Một ảnh ID: Bạn có thể chụp ảnh với các thông số kỹ thuật cần thiết tại các gian chụp ảnh gần đó với giá khoảng 900 Yên

- Số bạn đã báo cảnh sát: Bạn cần mang theo bảo sao của báo cáo vì họ sẽ quét để lưu hồ sơ

- Hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận trình trạng cư trú: Bạn sẽ phải trình bản xác nhận các vấn đề, có thể do lãnh sự quán cảu bạn cấp, nếu bạn không thể mang theo hộc chiếu của mình

- Điền lại một bản yêu cầu thẻ ngoại kiều: Bạn có thể tự in nó hoặc lấy tại Sở di trú

Những giấy tờ này sẽ khiên bạn mất nhiều thời gian để chờ đợi. Bởi lẽ, ở khâu nào của quy trình này cũng sẽ cần xếp hàng đợi lại lần nữa. Vậy nên bạn cần chắc chắn mình mang theo tất cả giấy tờ cần thiết và điền đầy đủ vào đơn yêu cầu.

* Lưu ý: Số thẻ ngoại kiều cũ là một thông tin cực kì cần thiết hoặc ảnh của thẻ ngoại kiều đã mất sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian làm thủ tục cấp lại.

5. Thẻ bảo hiểm y tế

Là giấy tờ cực kì cần thiết nếu bạn đến Nhật Bản bởi khi bạn muốn sử dụng các dịch vụ y tế của các bệnh viện tại Nhật thì bạn cần phait trình 2 loại giấy tờ là: thẻ bảo hiểm y tế và thẻ ngoại kiều. Trong trường hợp bị mất, bạn sẽ được cấp lại nhanh chóng nếu có thẻ ngoại kiều. Nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề trình báo bằng tiếng Nhật, hãy thử nói "Saifu wo nusumare mashita" câu nói này có nghĩa là "Ví của tôi đã bị mất trộm". Để được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, thẻ ngoại kiều và số thứ tự tường trình cảnh sát là 2 giấy tờ duy nhất để cấp lại.

Ở Nhật Bản có một số bệnh viện bạn không thể thanh toán tiền viện phí tại các quầy thu ngân mà sẽ có những máy tự động, đây cũng sẽ là nơi bọn tội phạm dễ dàng sử dụng ID đánh cắp được. Có một sự thật là bọn tội phạm ở Nhật Bản lấy được thẻ bảo hiểm y tế và thẻ ngoại kiều của bạn để sử dụng các dịch vụ viện phí đắt đỏ còn đáng giá hơn rất nhiều so với lấy được mấy ngàn Yên trong ví của bạn. Nên hãy cẩn thận, cách duy nhất để bảo vệ bản thân bạn khỏi những rắc rối do bọn tội phạm gây ra là bạn cần kiểm tra báo cáo sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hàng năm (được gửi tới nhà bạn) và liên hệ cho các văn phòng quận ngay sau đó.

6. Thẻ Mã số cá nhân (My Number)

Thẻ Mã số cá nhân tại Nhật Bản tương tự Chứng minh nhân dân ở Việt Nam. Mỗi một người dân Nhật hay người nước ngoài đến Nhật Bản lần đầu sẽ được cấp thẻ Mã số cá nhân, thẻ này sẽ gồm 12 chữ số khác nhau và không có sự trùng lặp. Những con số này sẽ không thay đổi cho đến hết cuộc đời bạn. 

thẻ mã số cá nhân tại Nhật Bản

Trong trường hợp bạn bị mất thẻ Mã số cá nhân hoặc thẻ xác định danh tính của quận (một số nơi dùng thẻ ID, ví dụ quận Shinjuku), điều này khá nguy hiểm. Bởi lẽ, kẻ cáp có thể sử dụng thẻ Mã số cá nhân và thẻ ngoại kiều cảu bạn để làm những điều xấu với tên của bạn, điều này gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho bạn. Vì thế nên, khi bạn đánh mất thẻ Mã số cá nhân việc tiên quyết phải liên hệ cho văn phòng quận để yêu cầu thay đổi Mã số cá nhân sau đó mới trình báo mất. Thủ tục này khá tốn thời gian của bạn nhưng nó rất tôi ưu cho sự an toàn của bạn.

Lời khuyên tốt nhất cho các bạn đến với Nhật Bản để làm việc, du học hay với bất kì mục đích gì hãy nên tìm hiểu những giấy tờ cần thiết, tác dụng của chúng bởi mỗi quốc gia sẽ có những loại giấy tờ với tầm quan trọng khác nhau. Hãy luôn chủ động cẩn thận bảo vệ các giấy tờ cá nhân, tiền bạc của bạn để có được cuộc vui trọn vẹn tại Nhật Bản nhé.

TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HANOI HTD
Địa chỉ: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự (Xuân Phương), Phố Kiều Mai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Cán bộ tư vấn miễn phí 24/24 :

Mr. Đoàn Anh : 0971.852.825

(Chị) Đoàn Hòa : 0981.852.825

(Chị) Hoàng Phương0357.113.137

Gửi thông tin tư vấn

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Ý kiến đóng góp

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Tư vấn 24/24

0971.852.825