Thông Tin Xuất Khẩu Lao Động

Ngành Nông Nghiệp Tại Nhật Bản Có Những Khó Khăn Gì ?

Có thể các bạn cũng đã biết, Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế xuất phát điểm là ngư nghiệp và nông nghiệp. Sau những năm chiến tranh xảy ra, những cuộc cải cách Nhật Bản đã dần chuyển sang đất nước công nghiệp hóa, đánh bắt cá và nông nghiệp dần không còn vị trí trong phát triển kinh tế. Nhật Bản đã gặt hái được nhiều thành tựu về khoa học kĩ thuật, trở thành đất nước có nền kinh tế phát triển nhất khu vực và có vị trí cao trên thế giới. Họ đã áp dụng nhưng khoa học kĩ thuật vào hầu hết các ngành nghề và một ngành mà Nhật Bản đã áp dụng thành công và đi đầu trên thế giới là ngành nông nghiệp, chuyển từ canh tác thủ công sang nông nghiệp nhà kính. Là đất nước đầu tiên có những khu nhà kính để thực hiện canh tác nông nghiệp, vậy người lao động Việt Nam khi sang Nhật Bản làm nông nghiệp sẽ làm những công việc gì ?

Bài viết của Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản HTD có những chia sẻ về công việc nông nghiệp tại Nhật Bản và những chia sẻ thực tế của TTS HTD đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản ngành nông nghiệp.

ngành nông nghiệp tại nhật bản

1. Bản chất ngành nông nghiệp tại Nhật Bản

Nhật Bản cũng như Việt Nam chúng ta, có nền kinh tế khởi nguồn là nông nghiệp, nhưng Nhật Bản không có điều kiện tự nhiên hay đất đai thuận lợi như Việt Nam nên hình thức canh tác của họ cũng có nhiều điểm khác biệt so với không chỉ Việt Nam mà còn nhiều nước khác trên thế giới.

Trong lịch sử phát triển kinh tế của Nhật Bản, đánh bắt hải sản và nông nghiệp góp phần rất lớn trong giải quyết vấn đề người lao động và kinh tế cho Nhật Bản. Sau nhiều cuộc chiến tranh, cải cách (đặc biệt là cuộc cải cách Minh Trị) đã thay đổi hoàn toàn xã hội Nhật cả về nền kinh tế, họ chuyển hoàn toàn sang công nghiệp hóa và dịch vụ, chính vì thế nông nghiệp không còn được coi trọng dầu tư. Khi đã trở thành cường quốc trong lĩnh vực công nghệ và khoa học, lúc này Chính phủ Nhật Bản mới bắt đầu áp dụng và đầu tư cho nông nghiệp, Nhật Bản cũng là nước đầu tiên áp dụng nông nghiệp trong nhà kính, phần lớn hình thức sản xuất nông nghiệp được thực hiện trong những khu nhà kính, những trang trại chăn nuôi cũng được đầu tư khoa học kĩ thuật.

Những ngành nghề nong nghiệ chủ yếu tại Nhật Bản như: Trông rau, củ; chăn nuôi gia súc; thu hoạch rau, củ;...

2. Công việc của người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm nông nghiệp

Nhiều bạn TTS của HTD thắc mắc: Liệu làm nông nghiệp ở Nhật có vất vả như ở Việt Nam không ?

Thật ra, nhiều bạn thấy rằng ở Việt Nam làm nông nghiệp rất vất vả, suốt ngày phải ra đồng, phải đi phun thuốc sâu độc hại, cắt cỏ,... Đó là những công việc làm nông nghiệp ở Việt Nam, là nước làm nông nghiệp lúa nước. Còn Nhật Bản, họ không trồng lúa như chúng ta, họ sản xuất các sản phẩm nông sản chủ yếu trong các mô hình nhà kính và áp dụng công nghệ hiện đại như: Tưới nước tự động, phát hiện sâu bệnh,... Nên công việc của người lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc sẽ không phải làm những công việc như ở Việt Nam chúng ta thường thấy.

Công việc nông nghiệp tại Nhật cũng như những đơn hàng tuyển dụng mà Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản HTD được cung cấp có những công việc như: Thu hoạch rau củ, lá tía tô, cà chua; Nhặt rau; Chăn nuôi (nhặt trứng gà, chăm sóc gia súc,...); Đống gói nông nghiệp; Sơ chế nông sản;... Đó là những công việc tiêu biểu mà những nghiệp đoàn Nhật Bản tuyển dụng.

►Các bạn có thể tham khảo thêm để biết về nền công việc nông nghiệp Nhật Bản tại đây

Dưới đây là những chia sẻ thực tế về công việc cũng như cuộc sống của các bạn TTS đến từ HTD đang làm việc tại Nhật Bản ngành nông nghiệp, để cấc bạn có những góc nhìn thực tế hơn về công việc cũng như có lựa chọn đơn hàng đúng đắn khi đi xklđ Nhật Bản

chia sẻ của tts htd đang ở nhật bản

Bạn đã biết đến Công ty HTD chúng tôi hoặc đây cũng là lần đầu, bài viết đầu tiên bạn biết của HTD thì chúng tôi cũng xin giới thiệu đôi nét về công ty để các bạn có thể tham khảo.

Công ty HTD hay Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản HTD là công ty đã có hơn 13 năm hoặt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản, được Bộ Lao động Thường binh và Xã hội cấp giấy phép kinh doanh. Công ty HTD có nhiều cơ sở và chi nhánh khác dau tại khu vực phía Bắc và cả phía Nam, mong rằng đón nhận được ngày càng nhiều sự ủng hộ của các bạn lao động để chúng tôi có thể hỗ trợ các bạn bước tiếp trên con đường tương lai. HTD chúng tôi hiện có khoảng hơn 2000 TTS đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản với nhiều ngành nghề khác nhau, dưới đây là những chia sẻ của các bạn TTS đang làm công việc nông nghiệ tại Nhật Bản, những chia sẻ của các bạn TTS của HTD chúng tôi mong giúp được các bạn đang là TTS của HTD tại Việt Nam hay các bạn đang tìm hiểu đi xklđ Nhật Bản có được sự lựa chọn phù hợp nhất.

1. Chia sẻ của TTS Hoa Phạm

Họ tên: Phạm Thị Hoa

Sinh năm: 1988 (31 tuổi)

Quê quán: Quảng Bình

Đơn hàng trúng tuyển: Nông nghiệp thu hoạch rau củ tại AICHI

Chia sẻ về công việc nông nghiệp tại Nhật Bản của TTS Hoa: 

Mình là TTS của Trung tâm xklđ HTD, mình cũng đã làm việc tại Nhật được gần 2 năm. Cũng có thể là một may mắn hay cũng là cái duyên khi mình tìm đến công ty HTD, năm mình đi lúc đấy cũng 28 tuổi, gia đình cũng khó khăn mà mình cũng có gia đình, con nhỏ nên cũng không thể tập chung hoàn toàn để đi Nhật mặc dù vẫn biết cố gắng đi để có tiền lo cho gia đình. Khi quyết định đi xklđ Nhật mình cũng tìm hiểu nhiều công ty xklđ, thấy công ty HTD cũng nổi tiếng uy tín trong lĩnh vực xuất khẩu lao động nên mình cũng tìm hiểu trên mạng, thấy cũng có thể tin tưởng nên mình liên hệ với cán bộ công ty HTD.

Sau khi được tư vấn qua trên điện thoại, mình đã hẹn lịch và đến trực tiếp Trung tâm HTD để có thể tin tưởng hơn và quyết định lựa chọn. Khi đến công ty, mình đã tin tưởng ngay, số lượng TTS ở tại công ty đào tạo rất đông, công ty cũng như lớp học đào tạo đều sạch sẽ, cán bộ công ty cũng rất quan tâm và hỗ trợ người lao động.

Quyết định đăng kí chương trình đi của công ty HTD, mình được ở lại công ty đào tạo trước thi tuyển nhưng vì có con nhỏ nên mình cũng được công ty hỗ trợ rất nhiều trong quá trình học và thi tuyển tại HTD, chi phí đi lại mình cũng được hỗ trợ. Thật sự cảm ơn công ty HTD rất nhiều.

Sau khi đào tạo tại trung tâm HTD, mình được đào tạo tác phong khi phỏng vấn, luyện làm toán (luyện IQ), được cán bộ tư vấn đơn hàng. Lúc đầu mình cũng tìm hiểu về những nghề chế biến thực phẩm và thi tuyển 2 đơn hàng thực phẩm nhưng không đỗ vì thân hình tôi khá nhỏ nên không cạnh tranh được các bạn khác dù các bài làm thi tuyển của tôi cũng được điểm khá cao, tác phong cũng tốt (những điều cán bộ công ty htd thông báo sau khi tôi không đỗ đơn hàng) sau đó, anh chị cán bộ công ty cũng tư vấn đi ngành nông nghiệp, mức lương khá cao và tôi có thể trúng tuyển nên tôi đã thi tuyển đơn hàng nông nghiệp thu hoạch rau củ tại AICHI, lương cơ bản là 165.000 Yên/tháng.

Trúng tuyển đơn hàng và đào tạo sau tuyển, khoảng 5 tháng sau mình xuất cảnh. Công việc tháng đầu khá ít nên lương của mình cũng không được cao, tháng thứ 2 có được nhiều việc hơn chút thì lương mình cũng được 200.000 Yên/tháng. Các tháng thứ 3 trở đi công việc nhiều hơn và rất đều, vì làm ca đêm nên mình được làm thêm 1h/ngày còn các bạn làm ngày sẽ có 3h/ngày. Công việc tốt nhất là vào mùa hè, bởi bên này thời tiết phù hợp nhất cho các loại rau củ phát triển là mùa hè, có tháng đỉnh điểm mình làm được 280.000 Yên (khoảng 59.000.000 VNĐ) còn lại trung bình sẽ từ 162.000 Yên/tháng. 

chia-se-tts-cua-htdchia-se-tts-cua-htd

Những chia sẻ của TTS Phạm Thị Hoa của Công ty HTD về đơn hàng Nông nghiệp thu hoạch rau củ tại AICHI

Sinh hoạt ở bên này cũng tốt, chủ họ cấp cho mình chỗ ở khá tiện nghi, mình được trợ cấp thêm tiền ăn hàng tháng và phương tiện đi lại (xe đạp). Bên này cũng có nhiều bạn TTS Việt Nam nên cũng hỗ trợ nhau rất nhiều. Mình cũng có những chia sẻ như thế để các bạn đang là TTS của HTD muốn lựa chọn đi những đơn hàng nông nghiệp và cụ thể là thu hoạch trứng gà như mình có những cái nhìn thực tế về công việc để có sự lựa chọn tốt và phù hợp nhất.

2. TTS Kiều Oanh

Họ tên: Kiều Thị Oanh

Sinh năm: 1987 (32 tuổi)

Quê quán: Quảng Trị

Đơn hàng trúng tuyển: Nông nghiệp nhà kính tại CHIBA

Chia sẻ về công việc tại Nhật Bản:

chia-se-tts-cua-htdchia-se-tts-cua-htd

chia-se-tts-cua-htdhinh-anh-tts-cua-htd

Hình ảnh TTS Kiều Thị Oanh và những chia sẻ trong những tháng đầu làm việc tại Nhật Bản

Mình đã sống và làm việc tại Nhật được gần 1 năm, mình cũng có một ít kih nghiệm làm việc bên này để chia sẻ đến các bạn TTS của công ty HTD mình hay những bạn đang có nhu cầu đi xklđ Nhật Bản ngành nông nghiệp. 

1 Năm qua, cuộc sống và công việc của mình rất ổn định, ngày làm việc 8 tiếng và 4 tiếng làm thêm. Vì công việc khá nhiều nên có nhiều việc làm thêm, công việc cũng không vất vả gì chủ yếu là cắt rau sau đó sơ chế (rửa, đóng gói,...) để chuyển tới các siêu thị, cửa hàng.

Việc làm ổn định, làm thêm nhiều nên lương cũng khá cao dao động từ 220.000 đến 270.000 Yên/tháng. Đấy là những công việc mà mình làm bên Nhật Bản.

Thi tuyển đơn hàng tại Việt Nam thì cũng không khó lắm đâu. Trước mình có tha gia chương trình của Trung tâm HTD, đến đây cán bọ họ tư vấn hết về đơn hàng, chương trình của công ty để mình lựa chọn sau đó được ở lại công ty đào tạo trước thi tuyển để mình có thể đi thi tốt nhất. Lúc mình vừa đăng kí chương trình thì có luôn đơn hàng nông nghiệp cho mình thi tuyển vì mình có người chị đã đi tại công ty HTD và đi đơn hàng nông nghiệp khuyên, đào tạo tại công ty 2 ngày thì mình đi thi tuyển và không đỗ vì chưa biết gì cả. Sau đó khoảng 10 ngày mình tiếp tục thi tuyển đơn hàng thứ 2 và trúng tuyển, chính là đơn hàng Nông nghiệp nahf kính tại CHIBA mà mình đang làm. Qua trình thi tuyển cũng không có gì khó khăn bởi trước khi thi tuyển tại HTD các bạn sẽ được đào tạo trước về mọi thứ để thi tuyển tốt nhất, trước khi đào tạo tại HTD mình có IQ khá kém và tác phong thì cũng không biết phải làm thế nào, nhưng sau khi được đào tạo tại Trung tâm HTD mình đã tự tin hơn. Khi thi tuyển các bạn sẽ làm những bài kiểm tra như: Test IQ, Khéo tay (đối với những đơn hàng nông nghiệp), Thể lực, Thi tuyển trực tiếp (tuyển dụng Nhật Bản sẽ đưa ra những câu hỏi để kiểm tra độ nhạy bén và quyết tâm của bạn). Sau khi trúng tuyển mình bắt đầu hoàn thiện giấy tờ và làm hộ chiếu, khoảng 5 tháng đào tạo ở Việt Nam là mình xuất cảnh.

Sau khi sang Nhật mình sẽ được cấp chỗ ở và phương tiện đi lại, 1 tháng đầu sẽ là học thêm tiếng Nhật và thực tập công việc, tháng thứ 2 bắt đầu mình đi làm và nhận lương.

►Các bạn có thể tham khảo thêm quy trình đi xklđ Nhật Bản HTD tại đây

 

Gửi thông tin tư vấn

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Ý kiến đóng góp

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Tư vấn 24/24

0971.852.825