Thông Tin Xuất Khẩu Lao Động

Lao Động Nam Có Thể Đi XKLĐ Nhật Bản Ngành May Không ?

Những năm trước đây đã có rất nhiều những công ty, xí nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam đầu tư mở các công xưởng, khu công nghiệp may để phần nào giảm được số lượng người lao động thất nghiệp tại các vùng quê Việt Nam. Những năm gần đây, ngày càng nhiều hơn những khu công nghiệp của Nhật Bản hay Hàn Quốc sang Việt Nam đầu tư phát triển, có một điểm chung của hầu hết các xí nghiệp này là mức lương cho người lao động thấp và không có dấu hiệu tăng trưởng, chế độ đãi ngộ với người lao động chưa cao. Vì thế, có nhiều bạn dù đã làm cho những công xưởng này từ rất lâu nhưng vẫn quyết định bỏ để có thể tìm những công việc, hướng đi khác để có mức thu nhập tốt hơn. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng là một sự lựa chọn hợp lí cho những bạn này, những công ty may tại Nhật rất cần những người công nhân may của Việt Nam bởi họ đã biết năng lực của người Việt Nam, biết những ưu điểm và nhược điểm của công nhân Việt Nam để có thể phát triển họ và phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế của nước này.

Hiện nay, Trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản HTD đang có hơn 20 đối tác nghiệp đoàn may Nhật Bản và có khoảng 100 TTS của HTD đang sinh sống và làm việc ngành may tại các nghiệp đoàn này. Họ có những chia sẻ về quá trình thi tuyển tại Việt Nam cũng như cuộc sống, công việc tại Nhật Bản có những khó khăn gì, đề các bạn lao động đang có nhu cầu đi xklđ Nhật Bản có những lựa chọn ngành may có thể phù hợp với mình không.

1. Thị trường ngành may tại Việt Nam

Sau nhiều năm, với sự đầu tư đến từ các công ty may của Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc vào Việt Nam, số lượng người lao động Việt Nam làm ngành may mặc tăng đáng kể. Việc này giúp giải quyết rất nhiều vấn đề việc làm cho người lao động Việt Nam, không mất đồng vốn, được đào tạo tay nghề và trả mức lương cao thì nhiều bạn lao động Việt Nam sau khi tốt nghiệp THCS, THPT đã đi làm ngay cho những xí nghiệp này thay vì bỏ ra thời gian, tiền bạc đầu tư khoảng 4-5 năm học đại học sau đó không làm được việc gì vì quá nhiều các sinh viên Việt Nam thất nghiệp sau khi ra trường. 

Nhưng có những vấn đề khiến nhiều công nhân may Việt Nam từ bỏ những xí nghiệp này để chuyển hướng snag làm việc khác hoặc đi lao động nước ngoài. Có những lí do sau:

- Mức lương không tăng: Sau nhiều năm đầu từ tại Việt Nam các xi nghiệp này chỉ trả cho người lao động từ 3-5 triệu/tháng, có nhiều người làm tốt lắm thì cũng được 7-10 triệu/tháng nhưng sau nhiều năm mức lương này vẫn không tăng nên có nhiều công nhân chán nản và từ bỏ công việc để đi xklđ với tay nghề đã có.

- Áp lực công việc: Khối lượng công việc mà một người công nhân may phải làm lớn mà họ lại không nhận lại được mức thù lao xứng đáng, có nhiều người công nhân phải làm việc tăng ca tới 10-11 giờ đêm, ngày làm việc từ 10-14 tiếng nên có nhiều bạn không thể chịu được và từ bỏ, phải làm cả những này Chủ Nhật hay ngày nghỉ lễ.

- Đãi ngộ người lao động không tốt: Những ngày nghỉ lễ rất ngắn, tiền làm thêm ít, chế độ bảo hiểm phải đóng nhiều tiền, không được trợ cấp tiền ăn, chi phí đi lại,...

Những lí do trên là những lí do chủ yếu khiến những công nhân may từ bỏ công việc, ngoài ra thì còn nhiều lí do khác nữa.

2. Ngành may mặc tại Nhật Bản

Ngành may mặc tại Nhật Bản khá phát triển vì nhu cầu thời trang của người Nhật ngày càng phát triển. Những người công nhân may tại Nhật Bản có mức lương rất cao khoảng từ 150.000 Yên đến 170.000 Yên/tháng (khoảng 32.000.000 đến 36.000.000 VNĐ) gấp 5-7 lần so với mức lương của công nhân may tại Việt Nam, hơn nữa họ còn được hưởng nhiều chính sách đến từ Chính phủ Nhật Bản như được cấp chỗ ở, phương tiện đi lại, giảm tiền thuế, giảm tiền bảo hiểm và tiền làm thêm của người công nhân may tại Nhật cũng cao hơn.

Ở Việt Nam các bạn làm cho các xí nghiệp đo chỉ là những công ty con hoặc chi nhánh còn bên Nhật sẽ làm cho các công ty mẹ, công ty lớn và sản phẩm may từ Việt Nam sẽ được chuyển sang Nhật để tiếp tục hoàn thiện và đưa ra thị trường cho người Nhật sử dụng.

Công nghệ may bên Nhật cũng tốt hơn ở Việt Nam, những chiếc máy may chất lượng hơn, môi trường làm việc tốt hơn. Nhưng áp lực công việc cũng là lớn bởi, ở đây các bạn sẽ làm việc dưới sự chỉ đạo của người Nhật nên tác phong làm việc và mọi thứ đều phải như người Nhật, bù lại các bạn sẽ được hưởng chính sách đãi ngộ tốt hơn và công việc nhẹ nhàng hơn.

3. Ngành may tại Nhật, người công nhân sẽ làm những gì

Những chia sẻ thực tế về công việc may mặc tại Nhật Bản từ các bạn TTS của Công ty HTD.

- TTS Nguyễn Thị Lan

Họ tên: Nguyễn Thị Lan

Sinh năm: 1999 (20 tuổi)

Quê quán: Hải Dương

Đơn hàng trúng tuyển: May mặc tại SHIZUOKA

hinh-anh-tts-cua-htd

Hình ảnh bạn TTS Nguyễn Thị Lan của Trung tâm xklđ Nhật Bản HTD

Bạn Lan là TTS của Trung tâm xklđ Nhật Bản HTD, bạn xuất cảnh vào tháng 4/2019 trúng tuyển đơn hàng may mặc tại SHIZUOKA mức lương 160.000 Yên/tháng.

Chia sẻ của TTS Lan về thi tuyển, công việc tại Nhật Bản: Mình biết và tham gia chương tình đi xklđ của công ty HTD vào tháng 11/2018, mình có kinh nghiệm may 1 năm nhưng thấy công việc may lương không cao nên mình đã bỏ và quyết đi xklđ Nhật Bản. Khi đến công ty tham gia chương trình, mình muốn đi đơn hàng thực phẩm vì thấy công việc nhàn và lương cũng tốt, được đào tạo tại Trung tâm HTD và được tư vấn đơn hàng cũng như thấy những chia sẻ từ các anh chị TTS của HTD nói về công việc may ở Nhật tốt hơn so với ở Việt Nam, hơn nữa mình có có tay nghề 1 năm nên mình đã chuyển sang thi đơn hàng may. Sau khi đòa tạo tại Trung tâm HTD về tác phong thi tuyển, luyện làm IQ và sơ tuyển cùng việc có kinh nghiệm may nên mình rất tự tin khi thi tuyển, hơn 1 tuần đào tạo tại HTD mình thi tuyển đơn hàng đầu tiên và trúng tuyển. Quá trình thi tuyển giống với những gì mình đã được đào tạo tại HTD, có các phần thi IQ, thi tay nghề và trả lời những câu hỏi đến từ tuyển dụng người Nhật Bản. Tất cả mình đều làm tốt nên đã trúng tuyển. Rất cảm ơn anh chị cán bộ công ty HTD và chương trình đào tạo trước tuyển tại công ty đã giúp em dễ dàng thi tuyển hơn. 

Sau khi trúng tuyển mình hoàn thiện giấy tờ và đào tạo tại Việt Nam thêm khoảng 4 tháng là mình xuất cảnh. Cũng mới làm việc được khoảng 5 tháng, mình thấy công việc cũng ổn định, làm thêm nhiều và nó rất khác so với làm may tại Việt Nam. Xưởng rất lớn, máy móc hiện đại và công việc được chia theo tường nhóm và từng công đoạn khác nhau nên công việc của mỗi người không quá nhiều, có nhiều những anh chị đã làm việc bên này trước mình, có cả những TTS của HTD nên mình cũng được giúp đỡ nhiều. Bên này phải đóng thêm tiền thuế lao động và tiền bảo hiểm nhưng Chính phủ Nhật đã giảm rất nhiều đối với lao động nước ngoài, mỗi tháng cả làm thêm và trừ hết chi phí tiền ăn, ở, tiền thuế và bảo hiểm mình còn khoảng 140.000 Yên/tháng (khoảng 30.000.000 VNĐ).

Khi sang đây mình được cấp chỗ ở, phương tiện đi lại (xe đạp), được công ty trợ cấp 1 khoản tiền trong tháng đầu tiên sang vì tháng đầu mình chưa có nhiều việc làm. Mình có hỏi và nhiều anh chị chia sẻ nghiệp đoàn rất tốt, có cả trợ cấp tiền ăn cho công nhân. So với công nhân may ở Việt Nam thì làm việc bên Nhật tốt hơn nhiều, không chỉ được lương cao hơn mà còn nâng cao tay nghề, tiếp xúc với nhiều máy móc hiện đại, cuộc sống cũng đầy đủ hơn. Sau khi về nước có số vốn mình có thể mở xưởng may nhỏ để kiếm thu nhập.

- TTS Nguyễn Văn Thành

Họ tên: Nguyễn Văn Thành

Sinh năm: 1997 (22 tuổi)

Quê quán: Hưng Yên

hinh-anh-tts-cua-htd

Hình ảnh bạn Nguyễn Văn Thành, TTS của HTD

Đơn hàng trúng tuyển: May vỏ ghế sopha tại CHIBA
Bạn TTS Nguyễn Văn Thành của HTD trúng tuyển đơn hàng May vỏ ghế sopha tại CHIBA, mức lương 160.000 Yên/tháng và xuất cảnh vào tháng 2/2019. Có nhiều bạn nghĩ chỉ có những bạn Nữ mới đi đơn hàng may, nhưng các bạn Nam cũng hoàn toàn có thể lựa chọn và thi tuyển những đơn hàng may và bạn Thành là một trong số nhiều bạn TTS của Công ty HTD đi đơn hàng may tại Nhật Bản. Dưới đây là những chia sẻ về thi tuyển và công việc của Thành tại Nhật.

Mình có một vài chia sẻ cho các bạn là TTS của Trung tâm HTD hay những bạn đang có nhu cầu đi xklđ Nhật Bản biết về công việc may vỏ ghế của mình. Lúc trước, mình cũng có tham gia chương trình của một công ty xklđ, vì mình có ngoại hình khá nhỏ và có hình xăm nên mình cũng đã được họ tư vấn đi những đơn hàng xây dựng, nhưng sau thời gian dài khoảng 5 tháng mình mới chỉ được thi tuyển 2 đơn hàng và đều không trúng tuyển và mình không biết lí do tại sao mình trượt, sau 5 tháng ở công ty đó, mình đã quá chán và xin rút. Khi mình rút thì cũng có người em giới thiệu mình đến công ty HTD, thấy nó khen công ty có nhiều đơn hàng và được đào tạo miễn phí trước thi tuyển, nên mình đã tìm hiểu công ty HTD và quyết định tham gia chương trình tại đây. Sau khi đăng kí chương trình, mình được ở lại trung tâm HTD để đào tạo trước tuyển mà công ty trước mình tham gia không hề có và không được nhắc tới. Mình cũng bày tỏ nguyện vọng đi đơn hàng xây dựng thì anh chị cán bộ của HTD cũng đưa cho mình 3 đơn hàng xây dựng để mình lựa chọn thì mình có lựa chọn 1 đơn phì hợp là đơn hàng xây dựng buộc sắt, sau 1 tuần đào tạo thì mình không thể cải thiện và làm tốt những bài IQ của Công ty HTD đưa ra nên cán bộ đã tư vấn mình chuyển hướng đi đơn hàng may, mình cũng sợ không thể trúng tuyển vì mình không có kinh nghiệm may gì cả nhưng anh chị cũng bảo đơn hàng này không yêu cầu tay nghề, mức lương cũng tốt và phù hợp với mình, đơn hàng nhận cả những bạn có hình xăm. Suy nghĩ 1 ngày thì mình quyết định tham gia thì tuyển đơn hàng may vỏ ghế sopha tại CHIBA, trong thời gian chờ thi tuyển đơn hàng, minh được đào tạo tiếp tác phong, giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật và luyện IQ, hôm đi thi mình khá tự tin sau khi được đòa tạo và sự ủng hộ cũng như hỗ trợ từ cán bộ công ty HTD và mình đã trúng tuyển.

Bài thi tuyển cũng không có gì nhiều, như những đơn hàng mình từng thi gồm có: Thi IQ, thi thể lực và phỏng vấn hỏi đáp từ tuyển dụng Nhật Bản. Đúng như cán bộ HTD đã nói bài thi IQ không có gì khó, mình làm được 38/45 câu, phần thi thể lực là chống đấy mình cũng làm được và phần phỏng vấn mình đã được đào tạo tại Trung tâm HTD nên rất tự tin giới thiệu về bản thân và trả lời những câu hỏi từ tuyển dụng Nhật Bản. Trân thành cảm ơn công ty xklđ Nhật Bản HTD cùng toàn thể anh chị cán bộ đã hỗ trợ cho em nhiều trong quá trình tư vấn đơn hàng và đào tạo tại Trung tâm.

Sau khi trúng tuyển mình tiếp tục được đào tạo sau tuyển tại HTD và hoàn thiện giấy tờ còn thiếu. Khỏanrg 5 tháng mình xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc, 1 tháng đầu tại Nhật chủ yếu mình được đào tạo kĩ năng may và cũng chưa có lương nên được trợ cấp 1 khoản tiền, từ tháng thứ 2 mình bắt đầu công việc chính thức và nhận lương. Tháng đầu tiên chưa có nhiều công việc làm thêm mình nhận được 200.000 Yên, sau trừ hết chi phí tiền ăn, ở, tiền thuế và bảo hiềm mình còn lại 140.000 Yên (khoảng 30.000.000 VNĐ). Táng thứ 3 công việc bắt đầu nhiều và làm thêm nhiều hơn nên mình cũng được 250.000 Yên, trừ hết chi phí còn khoảng 190.000 Yên ( khoảng 40.000.000 VNĐ). 

Công việc may đồ da này mình thấy khá lạ và công việc cũng không vất vả. Nghiệp đoàn mình đang làm việc thì rất tốt, luôn quan tâm đến công nhân và có những đãi ngộ tốt với công nhân của mình nên có nhiều bạn chia sẻ đã làm cho nghiệp đoàn được 5-7 năm, mức lương thì tùy vào thời gian làm thêm còn tiền lương cơ bản cũng tăng hơn, những anh chị đã làm lâu năm có mức lương cũng từ 200.000 - 250.000 Yên chưa tính làm thêm.

Cũng mong những chia sẻ của mình có thể giúp cho các bạn là TTS của HTD có sự lựa chọn, nêu bạn nào có muốn đi đơn hàng này và cần hỗ trợ gì thì mình sẽ hỗ trợ hết mình.

►►Những giấy tờ cần thiết và quy trình đi tại Trung tâm HTD

►►Những đơn hàng HOT thi tuyển tháng 10/2019

TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN HTD
Địa chỉ: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự (Xuân Phương), Phố Kiều Mai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Cán bộ tư vấn miễn phí 24/24 :

Mr. Đoàn Anh : 0971.852.825

(Chị) Đoàn Hòa : 0981.852.825

(Chị) Cao Mai : 0974.371.392

(Chị) Hương Ly : 0971.784.716

 

 

Gửi thông tin tư vấn

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Ý kiến đóng góp

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Tư vấn 24/24

0971.852.825