Du học Nhật Bản

Điều kiện xin học bổng du học Nhật Bản

Một số thông tin dành cho những bạn có nhu cầu tìm kiếm học bổng du học Nhật Bản

Học phí và học bổng

Các mức học phí dao động tùy vào các trường Đại học . Nhìn chung mức học phí ở các trường Quốc gia và Thành phố trực thuộc Trung ương thường thấp hơn các trường tư. Trung bình mức học phí Đại học và trên Đại học tốn khoảng 802000 Yên (chưa bao gồm sinh hoạt phí).

Điều kiện xin học bổng nhật bản

Bạn có thể tham khảo tại website của trường bạn mong muốn học về mức học phí của khóa tương ứng. Đối với chi phí sinh hoạt, một du học sinh tiêu tốn trung bình khoảng 10000000 Yên. Tuy nhiên, chi phí ở vùng đông bắc rẻ hơn so với các vùng khác của Nhật Bản.

>>> Đọc thêm: Du học Nhật Bản nên đi vùng nào?

Tìm học bổng du học trước khi sang Nhật

Từ Việt Nam, bạn có thể xin nhiều loại học bổng với nhiều hình thức và trị giá học bổng khác nhau.

Có 4 loại chủ yếu:

Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học)

Đối tượng được cấp học bổng này là những nghiên cứu sinh, thực tập sinh, sinh viên đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp, học sinh học tiếng Nhật, sinh viên tu nghiệp văn hóa Nhật Bản và sinh viên của chương trình “Những nhà lãnh đạo trẻ”. Các sinh viên hay nghiên cứu sinh này có thể do Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc trường đại học mà sinh viên đó đang theo học tiến cử.

Hàng tháng, số tiền học bổng các sinh viên sẽ nhận được thấp nhất là 134.000 yên và cao nhất là 258.000 yên. Để biết thông tin về học bổng này, các sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học hoặc Đại sứ quán Nhật Bản hay Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO) 

Đối tượng là sinh viên đã tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU, muốn học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp (khóa nghiệp vụ). Hàng tháng, mỗi sinh viên sẽ được nhận học bổng trị giá 50.000 yên. Thông tin về những học bổng này có thể tìm thấy trên trang web: www.jasso.go.jp

Học bổng của các đoàn thể tư nhân Nhật Bản

Hiện nay có 11 đoàn thể tự trị địa phương cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Trị giá học bổng bình quân khoảng 149.000 yên. 

Ngoài ra, bạn có thể qua Nhật du học dưới hình thức trao đổi sinh viên giữa trường bạn đang học với một trường đại học khác tại Nhật. Mức học bổng cho một tháng trị giá 80.000 yên. Thông tin về việc trao đổi sinh viên, bạn có thể tìm hiểu ngay tại trường đang theo học.

Tìm học bổng du học sau khi đến Nhật Bản

Đây là cách lựa chọn của rất nhiều sinh viên quốc tế. Có nhiều loại học bổng và hỗ trợ tài chính.

Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học) xét tuyển tại Nhật 

Đối tượng được cấp học bổng là nghiên cứu sinh hoặc sinh viên đại học. Học bổng từ 134.000 yên – 172.000 yên/tháng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học tại Nhật.

Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO) 

Đối tượng mở rộng hơn so với các học bổng khác, từ sinh viên đại học, cao đẳng cho tới thạc sĩ, tiến sĩ. Học bổng trị giá 50.000 yên/tháng cho hệ đại học và 70.000 yên /tháng cho khóa sau đại học. Bạn nên liên hệ trực tiếp với trường đang học để biết thông tin.

Học bổng của các đoàn thể tự trị địa phương hoặc đoàn thể tư nhân

Hiện nay tại Nhật có 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, trao sau khi học sinh sang Nhật. Học bổng Zensho là một ví dụ về loại học bổng này. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xin được học bổng hoặc chế độ giảm học phí của chính trường mình đang học.

Điều kiện xin học bổng du học Nhật Bản

Sau đây các tiêu chuẩn chung cho các ứng viên Quốc tế có nguyện vọng theo học tại Nhật Bản. Các chỉ dẫn có liên quan đến các mức độ học khác nhau. Không có sự cụ thể cho tất cả các loại học bổng:

  • Chương trình nghiên cứu

Để theo học một chương trình nghiên cứu, ứng viên phải dưới 35 tuổi. Ứng viên phải có bằng Đại học. Sinh viên năm cuối có thể nộp đơn xin học bổng nghiên cứu tại Nhật Bản.

  • Sinh viên giảng dạy

Ứng viên dưới 35 tuổi, có bằng Đại học, tối thiểu 5 năm kinh nghiệm ở tiểu học, trung học hoặc đang được đào tạo tại các trường cao đẳng ở nước sở tại được tham gia chương trình này. Lưu ý khi bạn nộp đơn cho khóa học bạn chưa phải là giảng viên ở các trường đại học, cao đẳng.

  • Sinh viên chưa tốt nghiệp đại học

Ứng viên phải có độ tuổi tối thiểu 17 và không quá 22. Học viên phải hoàn thành 12 năm chương trình phổ thông ở trong nước.

  • Học viên chuyên ngành công nghệ

Tất cả các tiêu chuẩn giống như sinh viên học đại học

  • Học viên nghiên cứu về Nhật Bản

Trường hợp này được xem xét cho các khóa học ngắn hạn. Đối với các khóa học này, ứng viên phải có độ tuổi từ 18 đến 30. Để tham gia khóa học, ứng viên đã đăng kí vào khoa hoặc trường giảng dạy bằng tiếng Nhật hoặc văn hóa Nhật ở trường ngoài Nhật Bản tại thời điểm đến Nhật Bản và đã đăng kí tại trường sở tại lúc thời điểm quay về nước.

>>> Tham khảo: Du học Nhật Bản dành cho những đối tượng nào?

Lưu ý

Trên hết, với các chương trình trên, bạn có thể nâng cao khả năng lưu loát tiếng Nhật của mình trong thời gian học tập.  Điều này giúp bạn có lợi thế rất lớn so với người khác trong cuộc sống chuyên nghiệp và năng động của bạn. Tuy nhiên nó sẽ tiêu tốn một khoản phí không nhỏ. Vì vậy hãy xây dựng kế hoạch học tập hợp lí, đưa ra quyết định trong  khi bạn lựa chọn nguồn tài trợ.

Hãy tìm kiếm kinh nghiệm từ những người đang học tập tại Nhật Bản. Đừng bao giờ nộp đơn cho các trường Đại học/Cao đẳng chỉ vì bạn để ý đến hạn chót nộp đơn. Phân tích các yếu tố kĩ càng và so sánh các trường với nhau trước khi bạn đưa ra quyết định và đừng bao giờ do dự.

Sử dụng Internet là một công cụ hữu hiệu để thu thập thông tin về các trường. Nhưng đừng qua phụ thuộc vào Internet vì nó chỉ cung cấp thông tin tổng quát còn với những thông tin chi tiết bạn nên liên hệ qua điện thoại hoặc emai.

Vì việc chuyển đổi các khóa học giữa các chương trình thường tương đối khó khăn mặc dù bạn có khả năng chuyển đổi nhất định vì vậy hãy phân tích thật kĩ trước khi bạn lựa chọn niên khóa ngắn, trung bình (2-3 năm) hay dài (nhiều hơn 3 năm) để đầu tư có hiệu quả.

Hồ sơ đăng ký học bổng

Một trong những điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản của Chính phủ hay bất cứ tổ chức nào khác chính là chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ và chu đáo. Với mỗi chương trình học bổng sẽ có thể yêu cầu những giấy tờ khác nhau nhưng nhìn chung, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Đơn xin học (viết theo mẫu)
Đơn xin đăng ký học bổng (viết theo mẫu)
2 ảnh hộ chiếu dán vào đơn (ảnh được chụp trong vòng 6 tháng tính tới ngày viết nộp hồ sơ)
Học bạ có chứng nhận của nhà trường
Giấy giới thiệu của trường, chủ nhiệm khoa, giáo viên chủ nhiệm hoặc giáo sư hướng dẫn (đối với những học sinh, sinh viên đang đi học) với những bạn đang đi làm cần xin giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị.
Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.
Bản sao các bằng cấp, chứng chỉ
Bản sao những công trình, tác phẩm của bản thân đã từng có trước đó.

Lưu ý

Các giấy tờ trên đều được viết bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh hoặc kèm theo bản dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh có công chứng nếu được viết bằng ngôn ngữ khác.
Hồ sơ sẽ không được chấp nhận nếu thiếu một trong các giấy tờ trên hoặc thông tin cung cấp không chính xác.

Việc làm thêm trong khi học

Học viên Quốc tế được phép lựa chọn 1 việc làm bán thời gian. Học viên nước ngoài tại Nhật Bản được làm 4 giờ một ngày trong khi sinh viên Đại học không được phép làm quá 28 tiếng/ tuần (trong kì nghỉ hè, 8 tiếng/ngày được cho phép)

Lưu ý rằng, ngôn ngữ có thể là rào cản khi bạn tìm kiếm cơ hội việc làm. Không một nhà tuyển dụng nào thích nhân viên của mình không thể nói tiếng địa phương. Vì vậy việc tìm kiếm 1 công việc là không hề dễ dàng với các ứng viên Quốc tế không thể nói tiếng Nhật. Hơn thế nữa, bạn phải luôn sẵn sàng từ bỏ công việc vào bất kì một ngày nào đó vì việc học, v.. v. Vì vậy lựa chọn một học bổng bao gồm cả học phí và sinh hoạt phí luôn là một sự lựa chọn sáng suốt.

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi hoặc tham khảo những thông tin khác về du học Nhật Bản.

Gửi thông tin tư vấn
Du học Nhật Bản
Hỗ trợ tư vấn

Mr. Đoàn Anh

0971.852.825

 

(Chị) Khánh Hòa

0981.852.825

 

(Chị) Hoàng Phương

01657.113.137

 

Ảnh 001Lao động 2Lao động 3Lao động 4Lao động 5Lao động 6Lao động 8

Tư vấn 24/24

0971.852.825