Du học Nhật Bản

Hành lý du học Nhật Bản nên mang theo những gì

Như thế là bạn đã hoàn thành các thủ tục để du học tại Nhật Bản như có được visa, bằng cấp, hồ sơ...rồi kỹ năng về tiếng Nhật. Việc chuẩn bị sinh sống ở nước ngoài khiến bạn phân vân không biết nên mang theo những gì để hành lý du học của bạn không quá nặng nề nhưng vẫn đủ cho bạn có thể đủ sinh hoạt trong thời gian đầu khi sang Nhật.

Với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tư vấn du học cũng như đã từng trải qua nhiều năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, chúng tôi có một số lời khuyên cho bạn dưới đây.

Hành lý du học Nhật Bản

Hành lý du học Nhật Bản

Những thứ cần thiết khi chuẩn bị hành lý du học Nhật Bản

Thứ nhất là các loại giấy tờ cần thiết

Bạn không được quên các giấy như

  • Hộ chiếu
  • Vé máy bay

Học bạ THPT, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh thì chỉ cần mang bản photo công chứng là được. Bạn cũng nên mang theo ảnh thẻ. Chụp ảnh lấy ngay ở Nhật không rẻ chút nào (~700 yên) nên bạn cần mang nhiều ảnh một chút, đủ dùng trong vài năm, hoặc có thể lưu vào usb hay trên internet để in tại Nhật nếu cần thiết.

Nhớ mang túi nhỏ đeo theo người và mang các giấy tờ này theo người. Đừng quên chúng ở sân bay hay bỏ vào hành lý ký gửi! Khi bạn ký gửi hành lý và lấy Boarding Pass (vé lên máy bay) thì nhớ giữ kỹ Boarding Pass. 
Không nên mang: Học bạ cấp ba, chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh.
Những thứ trên thường không cần dùng tới, nếu ở Nhật cần thì gia đình bạn có thể scan và gửi qua được, và Nhật cũng chỉ yêu cầu có bản sao là được. 

Đối với các bạn vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đại học, ngoài bản gốc bằng tốt nghiệp, bảng điểm mang theo, các bạn nên chuẩn bị sẵn bản sao có dịch thuật tiếng Nhật có công chứng để nộp cho trường cao đẳng, trường chuyên môn, trường đại học khi có yêu cầu. Nhiều trường yêu cầu bạn nộp cả bản dịch thuật công chứng cùng bản gốc, sau khi tự họ copy bản gốc của bạn, bản gốc sẽ được gửi trả về cho bạn.

Thứ hai là tiền

Cái này thì bạn hiểu còn gì. Tiền mặt giúp bạn rất nhiều khi xử lý các tình huống phát sinh ở nước ngoài. Các dịch vụ chuyển tiền đã trở nên thuận lợi hơn rất nhiều, vì vậy không nên mang nhiều tiền mặt trong người, phòng khi đánh rơi, mất mát. Nếu có mang theo tiền mặt, cũng nên mở tài khoản ngân hàng ngay khi đến Nhật để bỏ vào đó, và tuyệt đối bảo mật số tài khoản và mật khẩu của mình.

Nếu được nên mang tầm 100,000 ~ 200,000 yên (1000 ~ 2000 USD), nhớ đổi ra tiền yên, không mang tiền VND hay USD (rất khó đổi USD vì ở Nhật chỉ dùng JPY).

Thứ ba là trọng lượng hành lý của bạn

Khi mua vé bạn phải kiểm tra số cân được gửi kèm theo máy bay là bao nhiêu. Đồ mang theo thường gồm 2 loại: Ký gửi theo máy bay và xách tay lên máy bay. Thông thường số cân sẽ như sau:

  • Hành lý ký gửi: 20 kg.
  • Hành lý xách tay: Túi không quá 7 kg.

Nếu bạn mang chất lỏng, dao kéo thì bạn phải để trong hành lý ký gửi vì lý do an ninh. Nhớ cân hành lý trước khi ra sân bay, nhiều bạn chủ quan không cân bị quá khối lượng quy định sẽ bị thu phí rất cao.

Thứ tư là quần áo

Không cần mang nhiều áo rét, vì áo rét ở Nhật rẻ mà cũng rất ấm, thiết kế dành riêng cho thời tiết ở Nhật nên mang nhiều áo ấm ở nhà chỉ làm tốn chỗ hành lý mà thôi. Nhớ là chỉ nên mang 1 cái là đủ.
Ngược lại, bạn nên mang đủ nhiều áo thun, đồ lót, quần áo mỏng mặc ở nhà, tất(vớ) v.v… và một vài áo khoác mỏng mặc mùa xuân hoặc mùa thu. Nên chọn những cái nào bạn ưng ý nhất thôi vì sang Nhật quần áo rất nhiều và cũng không hề đắt so với Việt Nam.

Thứ năm là thuốc men

Nên mang theo thuốc cảm cúm, đường ruột (dị ứng, ho, sốt) mà bạn thường dùng với số lượng vừa phải (đủ dùng trong 2 – 3 tháng là được), đừng mang quá nhiều vì chắc bạn chẳng bao giờ dùng tới, với lại bạn đi du học thì thường khá trẻ và khỏe, không khí và đồ ăn bên Nhật lại rất sạch nên cũng khó có gì xảy ra. Bạn nên mang theo vitamin C vì rau quả bên Nhật thường ít hơn, giá cả đắt hơn thịt, nên cứ mang theo cho chắc, có gì còn bổ sung chất.

Việc mang nhiều thuốc men dễ làm bạn ỷ lại, đau ốm tự uống thuốc không đi khám ngay, đó là điều cực kì nguy hiểm. Ở Việt Nam có gia đình, bạn ngã xuống còn có gia đình chăm sóc, nơi xứ lạ quê người, bệnh tật đã khổ, để nó trầm trọng thì càng khổ hơn. Vì vậy, tốt nhất hãy đi bệnh viện ngay khi bạn có dấu hiệu bất thường. 

Thứ sáu là đồ ăn

Đừng mang nhiều quá vì bên Nhật cái gì cũng có, và giá rẻ hơn ở Việt Nam (về trứng, tàu hũ, v.v...). Bạn có thể mang thêm mỳ ăn liền và ruốc để thời gian đầu tiết kiệm tiền và chưa hợp khẩu vị đồ ăn Nhật. 

Thứ bảy là đồ điện tử

Máy tính xách tay: Nếu máy tính bạn vẫn dùng được tốt thì nên mang theo, vì điện máy tính là 100 – 240 V nên có thể sạc điện tại Nhật (ở Nhật dùng điện 100V).
Điện thoại: Chú ý là băng tần điện thoại Nhật Bản và Việt Nam khác nhau, nên có mang sang cũng không dùng được. Bạn dùng để báo thức hay vào wifi (nếu điện thoại bạn bắt được wifi) thì ok.
Không nên mang máy tính để bàn vì cồng kềnh và cũng không cần thiết vì ở Nhật đồ điện tử phát triển hơn Việt Nam mình nên bạn yên tâm là giá sẽ rẻ hơn.
Ngoài ra, bạn nên mang từ điển Việt – Nhật, Nhật – Việt hoặc kim từ điển cũng được.

Cuối cùng là đồ vệ sinh cá nhân

Chút nữa thì quên thứ quan trọng này, bạn nên mang những vật dụng cá nhân cần thiết vì qua Nhật chưa chắc lúc đã quen thuộc đường xá cũng như chưa biết chỗ nào mua rẻ.

Những thứ nên mang là: kem đánh răng, dầu gội, dầu xả, bàn chải đánh răng, khăn tắm, khăn mặt và một số đồ vệ sinh thân thể.

Bạn cũng nên mang ít như đã nói ở trên, đồ dùng ở Nhật tương đối rẻ so với Việt Nam. Khi bạn đã quen thuộc ở đó rồi thì việc mua sắm những thứ này là rất đơn giản.

Hi vọng với thông tin trên đây là bạn đã có thể chuẩn bị hành lý thật gọn nhẹ mà vẫn đầy đủ để du học Nhật Bản. 

Gửi thông tin tư vấn
Du học Nhật Bản
Hỗ trợ tư vấn

Mr. Đoàn Anh

0971.852.825

 

(Chị) Khánh Hòa

0981.852.825

 

(Chị) Hoàng Phương

01657.113.137

 

Ảnh 001Lao động 2Lao động 3Lao động 4Lao động 5Lao động 6Lao động 8

Tư vấn 24/24

0971.852.825