Du học Nhật Bản

Các loại chứng chỉ năng lực tiếng Nhật

Với các bạn có nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc du học Nhật Bản thì tiếng Nhật là yêu cầu bắt buộc.

Ngôn ngữ là thứ giúp bạn rất nhiều trong khi học tập, làm việc và sinh hoạt ở nước bạn.

Bài viết này chúng tôi giúp bạn nắm được những điều cơ bản của những chứng chỉ tiếng Nhật.

Các loại chứng chỉ tiếng Nhật

Một số loại chứng chỉ tiếng Nhật bạn nên biết

Chứng chỉ tiếng Nhật NAT-TEST

NAT-TEST là bài kiểm tra chỉ năng lực tiếng Nhật được tổ chức rộng rãi cho người học tiếng Nhật ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Indonesia, Malasia và ở Việt Nam, kỳ thi này được tổ chức lần đầu tiên tại Nhật vào 26/10/1988. Kỳ thi Nat-test do Ủy ban Nat – Test (Japanese Nat-Test) quản lý . Khi kỳ thi được tổ chức bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản thì Ủy ban quản lý của Nhật sẽ ủy quyền cho đơn vị tại nước đó đảm trách việc tổ chức kỳ thi.

Năng lực tiếng Nhật được đánh giá tổng quát bởi 3 môn, "từ vựng", "nghe" và "đọc hiểu", đánh giá khả năng về từ vựng, chữ Hán, ngữ pháp, nghe hiểu, đọc hiểu của thí sinh, từ đó chia thành các cấp độ thi từ cao đến thấp tương ứng cấp 1 đến cấp 5.

+ Cấp độ 1KYU, 2KYU cao nhất, đòi hỏi thí sinh phải hiểu tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày, trong nhiều tình huống đa dạng.
+ Cấp độ thấp gồm 4KYU, 5KYU, đòi hỏi thí sinh có thể hiểu và sử dụng tiếng Nhật một cách căn bản nhất, có khả năng tiếp thu và sử dụng tiếng Nhật một cách đơn giản trong lớp học.
+ Cấp độ 3KYU là cấp độ chuyển tiếp, theo đó thí sinh phải hiểu ở mức độ nhất định tiếng Nhật dùng trong các tình huống hàng ngày.

Chứng chỉ STBJ Standard Test for Business Japanese

Kì thi tiêu chuẩn tiếng Nhật thương mại STBJ được sáng lập và ra đề bởi hội đồng ra đề STBJ thuộc tổ chức giáo dục Nhật ngữ ứng dụng nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật mang tính tổng hợp sử dụng trong công việc.

Kì thi này dành cho các đối tượng là người nước ngoài hiện đang làm việc hay có nguyện vọng muốn làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản.

 Ở Việt Nam, Nat-test được tổ chức thi 1 năm 6 lần: vào tháng 2, tháng 4, tháng 6, tháng 8, tháng 10, tháng 12. Có 3 môn thi trong mỗi cấp độ: Từ vựng – kanji; Nghe; Đọc hiểu – Ngữ pháp. Đề thi tập trung kiểm tra trình độ tiếng Nhật cơ bản và khả năng sử dụng ngôn ngữ của người học. Được thi sau 5 tuần đăng ký, và có kết quả sau khi bạn thi 3 tuần.

Cùng với việc đánh giá năng lực tổng hợp, tiếng Nhật thương mại còn đánh giá kĩ năng, năng lực tiếng Nhật của các học sinh khi du học tại Nhật, vì vậy kì thi cũng được sử dụng như một tiêu chuẩn tuyển sinh của các trường.

Kì thi có các cấp độ được chia ra từ cấp độ BJ1 đến BJ4 tương đương với cấp độ từ 1 kyuu cũ (N1) đến 4 kyuu cũ (N5).

Chứng chỉ tiếng Nhật

Chứng chỉ BJT Business Japanese Proficiency Test

BJT là kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng Tiếng Nhật chuẩn trong môi trường làm việc một cách chính xác, rõ ràng, bao gồm kiến thức ngữ pháp, từ vựng, hán tự của bạn và khả năng vận dụng những kiến thức đó để xử lý thông tin trong những tình huống giao tiếp thương mại.

BJT được dùng trong các công ty như một chỉ tiêu tuyển dụng hoặc đề bạt trong công việc, trường học dựa vào đó để đánh giá năng lực học viên, hỗ trợ phát triển cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường và những học sinh chuẩn bị vào đại học.

Kỳ thi được tổ chức 1 năm 2 lần. Kết quả được đánh giá dựa trên thang điểm 800 điểm được chia làm 6 cấp từ J5 đến J1+ theo điểm số.

Chứng chỉ JLPT Japanese Language Proficiency Test

Đây là kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Nhật uy tín, lâu đời nhất, do Hiệp hội hỗ trợ quốc tế Nhật Bản và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức rộng rãi tại hơn 50 quốc gia trên thế giới với 5 cấp độ từ cao xuống thấp tương ứng N1 ~ N5. N5 cũng là trình độ bắt buộc dành cho các du học sinh Nhật.

Kỳ thi JLPT được tổ chức 2 lần trong 1 năm, chứng chỉ này có giá trị trên toàn thế giới.

Bài thi sẽ đánh giá khả năng về từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu và nghe của thí sinh, từ đó đánh giá cấp độ đạt được.

+ Cấp độ N1, N2: cao nhất, đòi hỏi thí sinh phải hiểu tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày, trong nhiều tình huống đa dạng.

+ Cấp độ N3: là cấp độ chuyển tiếp, theo đó thí sinh phải hiểu ở mức độ nhất định tiếng Nhật dùng trong các tình huống hàng ngày.

+ Cấp độ N4, N5: cấp độ thấp hơn đòi hỏi thí sinh hiểu và sử dụng tiếng Nhật một cách căn bản nhất, có khả năng tiếp thu và sử dụng tiếng Nhật một cách đơn giản trong lớp học.

Còn tiếp

>>> Phần tiếp theo: Các chứng chỉ tiếng Nhật (tiếp).

Gửi thông tin tư vấn
Du học Nhật Bản
Hỗ trợ tư vấn

Mr. Đoàn Anh

0971.852.825

 

(Chị) Khánh Hòa

0981.852.825

 

(Chị) Hoàng Phương

01657.113.137

 

Ảnh 001Lao động 2Lao động 3Lao động 4Lao động 5Lao động 6Lao động 8

Tư vấn 24/24

0971.852.825