Tin tức

5 Loại Visa chính sang Nhật Bản người lao động cần biết

Mỗi người muốn sang Nhật Bản với bất kì mục đích gì: Học tập, làm việc, du lịch, thăm người thân,... Đều cần xin Visa đi Nhật tại Đại Sứ Quán Nhật Bản hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại nước sở tại. Mỗi loại Visa đi Nhật sẽ cho phép bạn làm những công việc, mục đích khác nhau. Bạn đã biết các laoij Visa đi Nhật Bản hiện nay chưa ? Bài viết này Công ty xuất khẩu lao động HTD - ladongngoainuoc.com.vn sẽ giới thiệu tới các bạn 5 loại Visa Nhật Bản hiện nay và công dụng, chức năng của từng loại.

 

1. Visa doanh nghiệp, du lịch

Visa du lịch Nhật Bản


Đây là loại Visa ngắn hạn giành cho những bạn chỉ đến Nhật Bản du lịch hoặc công tác trong thời gian ngắn. Bạn chỉ cần có một hộ chiếu hợp lệ để vào Nhật Bản với tư cách là du khách nếu bạn là công dân của một trong số hơn 50 quốc gia mà Nhật Bản có "thỏa thuận miễn thị thực chung". Nếu không, bạn sẽ phải xin thị thực Visa trước khi vào nước này.
Loại Visa du lịch Nhật Bản có thời hạn 90 ngày, cho phép đương đơn lưu trú tối đa 15 ngày và chỉ được nhập cảnh 1 lần. Người nước ngoài đến du lịch Nhật Bản có thể tham gia các khóa học Nhật ngữ ngắn hạn. Tuy nhiên, tất cả khách du lịch nước ngoài phải luôn mang hộ chiếu trong người.
Có nhiều người lao động Việt Nam lợi dụng loại Visa này để sang Nhật Bản theo danh nghĩa du lịch nhưng bỏ trốn ra ngoài làm việc gây ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Nếu những trường hợp này bị cảnh sát Nhật Bản bắt thì cơ hội quay trở lại nước này là không còn nữa.

 

2. Visa cho người lao động làm việc tại Nhật Bản

Người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật Bản phải làm thủ tục xin Visa lao động từ Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Nhật Bản ở nước sở tại. Ví dụ: Đối với các bạn lao động Việt Nam muốn sang Nhật Bản làm việc, sau khi đỗ đơn hàng các bạn sẽ được công ty như Công ty xuất khẩu lao động HTD chúng tôi làm hồ sơ trình lên Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam và sau đó họ sẽ thông báo bạn có quyền sang Nhật Bản làm việc lâu dài là giấy Tư cách lưu trú.

Visa đi xuất khẩu lao động Nhật bản
Đây là giấy tư cách lưu trú sau khi các bạn được Lãnh sự quán Nhật Bản chấp thuận và cấp quyền
Có tới hơn 12 loại hình Visa lao động, mỗi loại có một chức năng khác nhau cho phép người lao động (là chủ sở hữu của loại Visa) chỉ được phép kinh doanh, làm việc ở lĩnh vực khác nhau. Ví dụ: báo chí, nghệ thuật, giáo dục, nghiên cức, giải trí, quản lý kinh doanh,.v.v.
Nếu bạn muốn thay đổi hoặc bắt buộc phải thay đổi công việc trong thời gian ở Nhật và công việc thay đổi nằm trong lĩnh vực lao động được phép (Ví dụ: giáo dục chuyển sang kỹ thuật) thì bạn cần thay đổi loại Visa. Bằng đại học, chứng chỉ hoặc các giấy tờ chứng nhận liên quan đến chuyên ngành của bạn sẽ cần thiết khi trình đơn xin Visa lao động.
Người lao động chỉ được cấp Visa khi có 1 công ty tại Nhật Bản chấp thuận hoắc có người bảo lãnh. Visa lao động thường được cấp theo kỳ hạn 1 năm hoặc 3 năm và có thể gia hạn thêm.
Xem thêm:

3. Visa du học Nhật Bản

Người nước ngoài muốn đến Nhật Bản du học cần phải xin Visa du học tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán Nhật Bản ở nước ở tại để có thể lưu trú du học lâu dài, trừ các trường hợp học các khóa ngôn ngữ ngắn hạn sẽ không cần xin Visa này.
Visa du học Nhật Bản
Visa du học sinh Nhật bản
Theo các loại hình học tập (trước đại học, đại học, chương trình trao đổi văn hóa,...) sẽ có loại Visa khác nhau. Để xin được Visa du học, các bạn cần có giấy xác nhận từ trường sẽ theo học và chứng minh đủ khả năng tài chính chi trả học phí trong suốt quá trình tham gia du học tại Nhật Bản. Học sinh, sinh viên có thể làm thêm theo số giờ quy định của chính phủ Nhật (không quá 28h/tuần).
Loại Visa du học Nhật Bản thường có thời hạn kéo dài từ 3 tháng đến 4 năm 3 tháng tùy theo chương trình học. 

Giới hạn lao động đối với lưu học sinh tại Nhật Bản theo Visa du học sinh

"... Việc đi du học tại nước ngoài được mọi người kỳ vọng là sẽ được tiếp xúc với môi trường, văn hóa khác, được mở rộng tầm nhìn, được tiếp nhận kiến thức phong phú của môi trường học tập quốc tể. Hơn nữa, hiện nay môi quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang vô cùng tốt đẹp, việc giao lưu trao đổi nhân lực trước hết là lưu học sinh góp phần nâng cao hơn nữa sự gắn bó mật thiết giữa hai nước. Mối quan hệ Nhật Việt được kỳ vọng ngày càng phát triển.

Gần đây, phía Nhật Bản đã và đang xác nhận tại một số trang web của những công ty tư vấn du học trong thành phố Hà Nội thực hiện hướng dẫn giới thiệu du học nước người cho người Việt Nam có đưa thông tin là: Nhờ vừa học vừa làm thêm ở Nhật Bản có thể kiếm được vài chục triệu đồng 1 tháng (tương đương khoảng 1.200 đến 1.500 Đô la Mỹ).

Nếu xem những thông tin này có thể nhiều người nghĩ rằng lưu học sinh ai cũng có thể lao động không giới ạn tại nước Nhật. Nhưng đó là nhầm lẫn. Những người nước ngoài lưu trú tại Nhật Bản, với tư cách lưu trú là: "Lưu học sinh", sau khi có được sự cho phép hoạt động ngoài tư cách đó sẽ được lao động trong giới hạn thời gian qui định (tối đa là 28h/tuần). Trừ những trường hợp lao động ngoại lệ, sẽ không thể làm việc quá tổng số thời gian trên.

Hơn nữa, giả sử mặc dù đã có được sự cho phép hoạt động ngoài tư cách lưu học sinh đi chăng nữa thì lưu học sinh không phải là người được phía tuyển dụng bảo lãnh, nghĩa là khi có được sự cho phép hoạt động ngoài tư cách lưu học sinh, nếu đi làm thêm thì thông thường tiền lương tháng đó có thể lên đến 1.200 đến 1.500 USD/tháng..."

 

4. Visa vợ chồng, người thân hoặc người phụ thuộc

Người nước ngoài kết hôn với một người mang quốc tịch Nhật hoặc thường trú tại Nhật Bản có thể xin thị thực cho người thân của mình. Giấy phép lưu trú loại này có thời hạn tối thiểu là 6 tháng, tối đa đến 5 năm và có thể gia hạn.
Để có thể xin Visa cho người thân hoặc người phụ thuộc, thủ tục giấy tờ khá khắt khe và với loại Visa này, người phụ thuộc không được phép kinh doanh, buôn bán trừ khi có giấy phép từ cục xuất nhập cảnh. Nhưng thời gian làm việc cũng chỉ được giới hạn.
Visa vợ chồng Nhật Bản

5. Visa lưu trú y tế

Đây là loại Visa mới được chính phủ ban hành cho các bệnh nhân nước ngoài muốn đến Nhật Bản điều trị và sử dụng các dịch vụ y tế tại các cơ quan y tế, bệnh viện của Nhật Bản. Loại Visa này cho phép người nước ngoài sử dụng các dịch vụ khám chữa như: khám tổng quan, xét nghiệm, chăm sóc nha khoa và nghỉ dưỡng. 
Visa lưu trú y tế sẽ được cấp lại nhiều lần nếu mỗi lần ở Nhật khéo dài dưới 90 ngày, người đăng ký được yêu cầu phải trình Kế hoạch chữa bệnh cụ thể tại Nhật Bản hoặc có sự bảo đảm của người bảo lãnh. Người đi cùng chăm sóc cũng sẽ được cấp Visa như người đi khám bệnh trực tiếp.
Người đi cùng chăm sóc người bệnh không được phép tham gia các hoạt động làm việc trả lương, kinh doanh, bán hàng,... Thời hạn với loại Visa này có thể kéo dài tới 3 năm, tùy theo tình trạng người bệnh và các yếu tố liên quan khác. Thời gian lưu trú tối đa là 6 tháng.
Visa lưu trú y tế
 


TRUNG TÂM XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN HTD
Địa chỉ: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự (Xuân Phương), Phố Kiều Mai, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Cán bộ tư vấn miễn phí 24/24 :

(Chị) Đoàn Hòa : 0981.852.825

(Chị) Cao Mai : 0974.371.392

(Chị) Hương Ly : 0971.784.71
6

Gửi thông tin tư vấn

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Ý kiến đóng góp

Để đăng ký các đơn hàng xuất khẩu lao động của chúng tôi, bạn vui lòng điền đầy đủ chính xác thông tin đăng ký vào biểu mẫu dưới đây:

Tư vấn 24/24

0971.852.825